EU chuẩn bị giáng đòn trừng phạt mới đối với Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/09/2022 15:41:32 +07:00
(VTC News) -

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell nói khối nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga "càng sớm càng tốt".

Phát biểu sau cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) hôm 21/9, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nói rằng liên minh này đã đưa ra quyết định "chính trị" về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo lĩnh vực và cá nhân mới đối với Nga.

"Các biện pháp hạn chế này sẽ được đưa ra càng sớm càng tốt để chống lại Nga với sự phối hợp của các đối tác", ông Josep Borrell nói.

EU chuẩn bị giáng đòn trừng phạt mới đối với Nga - 1

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell.

Người đứng đầu cơ quan chính sách an ninh và đối ngoại của EU không nêu chi tiết về các lệnh trừng phạt mới đối với Moskva song ông nhấn mạnh đòn trừng phạt mới này sẽ giáng mạnh vào nền kinh tế Nga - đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, trong khi EU cũng sẽ liệt vào danh sách đen một số cá nhân của Nga.

Ông Josep Borrell cũng lưu ý EU sẽ cung cấp cho Ukraine hỗ trợ an ninh "trong điều kiện có thể". “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ quân sự và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine", ông cho hay.

Bình luận về những diễn biến gần đây trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, ông Josep Borrell cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “cố gắng phá huỷ Ukraine”.

Trước đó, trong bài phát biểu được phát sóng vào sáng 21/9, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách chia cắt Nga, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga, kể cả khả năng răn đe hạt nhân, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Cùng ngày, ông Putin ký sắc lệnh động viên một phần ở Nga. Các biện pháp động viên sẽ bắt đầu ngày 21/9, đồng thời lưu ý chỉ lực lượng lính dự bị mới là đối tượng được huy động.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và các khu vực Zaporozhye, Kherson do Nga kiểm soát quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23-27/9, về việc sáp nhập vào Nga. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn