• Zalo

EU cho phép báo Trung Quốc sửa bài viết của 27 Đại sứ về dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 08/05/2020 20:48:57 +07:00
(VTC News) -

Liên minh Châu Âu bảo vệ quyết định khi để truyền thông Trung Quốc sửa đổi bài viết về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Phái đoàn EU tại Trung Quốc cho biết, trong tuyên bố vào ngày 8/5 rằng họ chấp thuận xuất bản bài viết đăng trên tờ China Daily vì bản chỉnh sửa vẫn giải quyết các vấn đề quan tâm khác như biến đổi khí hậu, môi trường, nhân quyền và đa phương. 

Một số thành viên EU phàn nàn rằng, phái đoàn không tham khảo ý kiến của họ trước khi đồng ý với yêu cầu của Trung Quốc, theo BuzzFeed News. 

Bài viết của 27 Đại sứ EU đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa khối này và Trung Quốc ban đầu đề cập tới "sự bùng phát của dịch COVID-19 ở Trung Quốc sau đó lan sang phần còn lại của thế giới trong 3 tháng qua".

Tuy nhiên, khi bài viết này xuất bản trên tờ China Daily của Trung Quốc, phần "lan sang phần còn lại của thế giới" bị loại bỏ.

EU cho phép báo Trung Quốc sửa bài viết của 27 Đại sứ về dịch COVID-19 - 1

Bài báo được đăng tải trên China Daily lược bỏ phần nói về việc đại dịch lan rộng ra thế giới. (Ảnh: Getty Images)

"Phái đoàn EU lấy làm tiếc vì bản sửa đổi không được xuất bản theo nguyên bản ban đầu", phái đoàn EU tại Trung Quốc cho hay. 

Phái đoàn EU nói thêm rằng, China Daily thông báo với họ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ chỉ cho phép xuất bản bài viết này sau khi nó được sửa đổi. 

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) nói phái đoàn EU đã miễn cưỡng cho xuất bản bài viết vì nó rất quan trọng trong việc truyền đạt các chính sách chính của EU.

Theo Bloomberg, vụ việc mới đây cho thấy độ nhạy cảm của Trung Quốc với các tuyên bố của chính quyền nước ngoài quy trách nhiệm cho Bắc Kinh liên quan tới đại dịch COVID-19. 

Các tuyên bố chỉ trích đất nước tỷ dân thiếu minh bạch hay che giấu dịch nhiều tháng qua vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nhà ngoại giao Trung Quốc

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 nóng lên những tuần gần đây khi các quan chức trong chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, tích trữ vật tư y tế và thúc đẩy giả thiết virus gây dịch thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc này, nhấn mạnh họ đã làm những gì có thể để thông báo cho thế giới biết về sự bùng phát của dịch bệnh. 

Liên minh châu Âu nằm trong nhóm tìm kiếm một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus vốn được Mỹ, Đức, Australia hưởng ứng. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "EU cho phép báo Trung Quốc sửa bài viết của 27 Đại sứ về dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin