EU chia sẻ quan ngại về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông

(VTC News) - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định những căng thẳng gần đây ở Biển Đông không phải là yếu tố thuận lợi cho môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực.

Sáng ngày 5/8, tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện Cấp cao Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cho biết Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ quan ngại của Việt Nam về những căng thẳng gia tăng gần đây trên Biển Đông, đồng thời khẳng định những căng thẳng như vậy không phải là yếu tố thuận lợi cho môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực.

“Tôi muốn chia sẻ quan điểm và quan ngại của EU về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. Chúng tôi tin rằng căng thẳng này, việc quân sự hóa tại khu vực không đóng góp cho sự phát triển hòa bình” - bà Mogherini cho biết.

EU chia se quan ngai ve cang thang gia tang o Bien Dong hinh anh 1

 Phó Chủ tịch ủy ban Châu Âu, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và an ninh Federica Mogherini. (Ảnh: VOV)

Theo Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, EU luôn ủng hộ tự do hàng hải, tự do hàng không, coi đây là lợi ích của tất cả các quốc gia, đồng thời ủng hộ sự minh bạch trong đàm phán để có một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) ràng buộc về pháp lý giữa Trung Quốc và ASEAN.

“EU mong muốn các bên thúc đẩy nỗ lực làm giảm căng thẳng, ủng hộ lập trường theo hướng tôn trọng luật pháp quốc tế và đặc biệt là tôn trọng tất cả các quy định trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)” - bà Mogherini nhấn mạnh.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam hoan nghênh lập trường của EU trong việc ủng hộ tự do, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, đồng thời khẳng định việc quân sự hóa cùng các hành động đơn phương đã - đang làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và suy yếu hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.

“Tôi đề nghị EU tiếp tục tham gia đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật và tôn trọng UNCLOS, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các nước trên Biển Đông” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuyên bố của Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và an ninh được đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực Nam Biển Đông từ đầu tháng 7. Trước hành động này của Trung Quốc, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Australia, Nhật Bản, cũng đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở Biển Đông.

Ai Cập: Nổ xe kinh hoàng khiến 17 người chết, 32 người bị thương

Ai Cập: Nổ xe kinh hoàng khiến 17 người chết, 32 người bị thương

Vụ nổ xảy ra gần Viện Ung bướu tại trung tâm thủ đô Cairo, Ai Cập vào sáng 5/8.
Nuon Chea - tên đồ tể tàn ác nhất lịch sử hiện đại

Nuon Chea - tên đồ tể tàn ác nhất lịch sử hiện đại

Chính trị gia khét tiếng Nuon Chea của chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ phạm tội ác chống lại loài người chết ở tuổi 93.
Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU