EU cấm xuất khẩu ngũ cốc Ukraine sang 5 nước Đông Âu

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/05/2023 06:42:57 +07:00
(VTC News) -

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 2/5 cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang năm quốc gia Đông Âu từ ngày 2/5 đến ngày 5/6.

"Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt và tạm thời đối với việc nhập khẩu một số sản phẩm hạn chế từ Ukraine. Các biện pháp chỉ liên quan đến 4 sản phẩm nông nghiệp - lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương, có nguồn gốc từ Ukraine. Mục đích giảm bớt tắc nghẽn hậu cần liên quan đến các sản phẩm này ở Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Các biện pháp có hiệu lực vào ngày 2/5 và sẽ kéo dài đến ngày 5/6", thông cáo của EC hôm 2/5 cho hay.

Tuy nhiên, EC cho biết "sản phẩm nông nghiệp của Ukraine có thể tiếp tục lưu thông hoặc quá cảnh qua 5 quốc gia thành viên này bằng thủ tục quá cảnh hải quan chung hoặc đến một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bên ngoài EU”.

EU cấm xuất khẩu ngũ cốc Ukraine sang 5 nước Đông Âu - 1

Đầu tháng 4, Ba Lan, Hungary, Slovakia và Bulgaria đơn phương cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp giá rẻ từ Ukraine. (Ảnh: RT)

Với các hạn chế của EC, Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm đơn phương đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine mà các nước này áp đặt trước đó để bảo vệ nông dân trong nước.

Hồi tháng 4, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia đơn phương quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine do thị trường của các nước này quá tải hàng hóa từ Ukraine, khiến nông dân tại các nước này đối mặt khó khăn khi hàng nông sản không thể xuất khẩu sang các quốc gia khác. 

Các biện pháp của EC cũng bao gồm gói hỗ trợ trị giá 100 triệu euro (110,25 triệu USD) cho nông dân địa phương ở 5 quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

EC cho biết có thể gia hạn các hạn chế nhập khẩu ngũ cốc sau ngày 5/6.

Trước đó, EU đã tự do hóa tất cả hàng nhập khẩu từ Ukraine để hỗ trợ nỗ lực của nước này chống lại Nga. Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia trở thành tuyến đường trung chuyển ngũ cốc của Ukraina ra nước ngoài. Kiev vốn gặp khó trong xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển Đen khi xung đột với Moskva bùng phát.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn