EU bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào dịp Giáng sinh
  • Zalo

EU bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào dịp Giáng sinh

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 18:17:00 +07:00
(VTC News) -

Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho công dân khối này vào dịp Giáng sinh.

Hôm 25/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho những công dân đầu tiên của 27 quốc gia trong khối này vào dịp Giáng sinh.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố: “Cuối cùng cũng có ánh sáng ở cuối đường hầm. Những công dân châu Âu đầu tiên có thể được tiêm phòng trước cuối tháng 12”.

Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen cảnh báo, các nước thành viên phải khẩn trương chuẩn bị hậu cần cần thiết cho việc triển khai hàng trăm triệu liều vaccine.

EU bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào dịp Giáng sinh - 1

EU bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho công dân khối này vào dịp Giáng sinh. (Ảnh: AP)

“Các quốc gia thành viên phải sẵn sàng ngay bây giờ. Đó là việc chuẩn bị hàng triệu ống tiêm, dây chuyền để giữ lạnh, việc tổ chức các trung tâm tiêm chủng, đào tạo nhân viên. Tất cả điều này phải được chuẩn bị”, bà Ursula von der Leyen khuyến cáo.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu hiện có thỏa thuận với 6 nhà cung cấp vaccine tiềm năng và đang làm việc để đạt hợp đồng với nhà cung cấp vaccine thứ 7. Các giao dịch này cho phép EU mua hơn 800 triệu liều, nhiều hơn dân số của khối - dân số EU hiện có khoảng 460 triệu người.

Hôm 24/11, Brussels cho biết, EU sẽ ký một hợp đồng lên tới 160 triệu liều vaccine COVID-19 thử nghiệm do Moderna phát triển. Theo báo cáo sơ bộ của công ty Moderna, vaccine này đạt hiệu quả 94,5%.

Người đứng đầu EC kêu gọi công dân châu Âu tiếp tục tôn trọng các biện pháp hạn chế, ngay cả khi các biện pháp này gây hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến nền kinh tế các nước và đẩy mọi người vào tình trạng khủng hoảng về mặt tinh thần.

“Với gần 3.000 người chết mỗi ngày, COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong số một ở EU vào tuần trước. Các bệnh viện vẫn trong tình trạng căng thẳng và ở một số vùng, một số đơn vị chăm sóc đặc biệt đã quá tải”, bà Ursula von der Leyen nói.

“Chúng tôi phải rút kinh nghiệm trong mùa hè và không lặp lại những sai lầm tương tự. Giáng sinh năm nay sẽ khác, sẽ yên tĩnh hơn”, bà Ursula von der Leyen cho biết thêm.

Kông Anh (Nguồn: AP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "EU bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào dịp Giáng sinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin