Ép ai đó uống rượu chính là làm điều ác

Ý kiếnThứ Năm, 07/10/2021 14:00:00 +07:00
(VTC News) -

Khi ép rượu, người ta chỉ nghĩ làm vậy cho vui, khuấy động không khí, nhưng hãy nhớ, đẩy người khác đến hiểm nguy về sức khỏe và nhiều hệ lụy khác chính là làm ác.

Chuyện ép uống rượu bia ở Việt Nam thực sự là vấn nạn, diễn ra ở cả thành thị lẫn nông thôn, miền núi. Thứ đồ uống vốn được coi là tinh túy của hạt gạo để dâng lên thần linh, tổ tiên các dịp tế tự và để tăng thêm hứng khởi cho con người những lúc nghỉ ngơi đã trở thành tội đồ một cách oan ức chỉ vì sự lạm dụng của con người.

Không biết từ bao giờ, tại các cuộc vui, mời rượu đã biến thành ép rượu. Không còn là chuyện lạ khi người ta bỏ ra hàng chục triệu đồng mua mấy chai rượu xịn rồi tìm mọi cách từ năn nỉ đến mỉa mai, nói khích để đổ chất cồn cho nhau, rồi sau bữa nhậu ai nấy tả tơi nhầu nhĩ, lắm khi chuyển từ quán nhậu vào luôn phòng cấp cứu.

Cái cớ để ép nhau uống nghe ra thì tốt đẹp, nào thể hiện sự tôn trọng, yêu quý, thể hiện tấm chân tình, nào tăng cường gắn kết… nhưng “thành quả” của nó lại là tốn kém, hại sức khỏe, thậm chí là tổn thương tình cảm, lòng tự trọng khi có ai đó bị sàm sỡ, quấy rối, hoặc bị mắng mỏ trách móc trên bàn nhậu. Người xưa nói “quý nhau, mời nhau chén rượu”, nhưng cách ép uổng của thời hiện đại đâu có thể hiện sự quý mến, chỉ thấy những người trong mâm tiệc – cả người ép và người bị ép – đang nỗ lực đối phó với nhau.

Ép ai đó uống rượu chính là làm điều ác - 1

Rất nhiều người trong chúng ta vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm của nạn ép rượu. Bạn khổ sở vì đang bị bác sĩ cấm rượu bia mà vẫn phải dốc cạn hết chén này đến chén khác theo “mong mỏi” của đối tác; nhưng cũng chính trong bữa tiệc ấy, bạn lại buộc người khác phải uống “hết mình”.

Trong tình huống đó, liệu những người trong cuộc nhậu có nhận ra họ đang hại chính mình và làm hại lẫn nhau? Liệu họ có nhận ra rằng ép nhau uống rượu chính là làm việc ác – vì hành vi này có thể khiến ai đó mất mạng, mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc gặp phiền toái lớn trong cuộc sống riêng tư?

Đừng tự biện minh rằng bạn chỉ muốn khuấy động không khí, mời nhau uống cho vui chứ không có ý xấu. Đều trưởng thành cả rồi, tác hại của rượu được nói ra rả trên mọi kênh truyền thông bao năm qua, không ai không biết nếu dùng nhiều, rượu chính là thuốc độc. Biết vậy mà vẫn bắt nhau uống, ép cả phụ nữ và người đang ốm mệt, có bệnh, chẳng phải rất ác hay sao?

Dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, quán sá rồi sẽ được mở lại và các buổi liên hoan, tiệc tùng, gặp gỡ sẽ tưng bừng, gần như luôn có rượu bia.  Lúc ấy, dù cao hứng đến đâu thì trước khi ép ai đó dốc chén, bạn hãy chậm một chút để nhắc mình rằng hành vi đó chính là làm hại người khác, để kịp thời dừng lại.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Vĩnh Long
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !