Emil Lê Giang, hãy nhìn vào tấm gương Lee Nguyễn

Cái tin Lee Nguyễn trở về Mỹ thi đấu và tỏa sáng, đứng "ngang hàng" với danh thủ Thierri Henry có thể khiến nhiều người nghi hoặc.

Nhưng đó là sự thật. Một cầu thủ giỏi, chuyên nghiệp muốn phát huy hết khả năng phải được thả đúng vào môi trường thích hợp. Như thế có thể thấy môi trường Việt Nam, với Lee Nguyễn là không thích hợp, thậm chí anh phải học thêm những trò ma mãnh trên sân để "tự phù hợp" với V.League. Chính điều ấy cũng suýt khiến Lee Nguyễn đánh mất mình.

Giá của Lee Nguyễn, cũng có thể nói là tầm "triệu USD", song cũng như chiếc xe triệu "đô", chạy tốt ở chỗ khác nhưng chưa chắc đã đắc dụng ở Việt Nam.

 

 


Người ta cất công mua những siêu xe, như chiếc Bugatti Veyron có thể phóng với vận tốc 400km/ giờ nhưng dùng, giống như mua chó cảnh chim cảnh về nhốt trong lồng là chính.

Giới chơi xe Việt Nam vừa "choáng váng" khi có tin hai chiếc siêu xe là Rolls-Royce Phantom in rồng, tức phiên bản Year of the Dragon và chiếc Maybach 62 S đã "lộ" diện ở Ninh Bình và do một đại gia ở đây sở hữu.

Rolls-Royce Phantom phiên bản Year of the Dragon sản xuất chỉ có đúng 33 chiếc, giá khởi điểm 1,7 triệu USD cho thị trường Trung Quốc. Các đại gia Việt "vinh dự" được lấy hai chiếc, đánh số 01, 02.

Nghe nói hai chiếc xe tiền triệu ấy, thuộc sở hữu của đại gia đình ông bầu Sài Gòn FC Nguyễn Đức Thụy- vốn đã có trong nhà hàng chục chiếc khác. Bản thân ông Thụy hay chạy xe Rolls-Royce Ghost trị giá cả chục tỷ. Riêng chiếc này, có đặc điểm là biển số xe gần...trùng khít với một xe siêu sang do bầu Kiên sở hữu.

Chiếc xe triệu "đô", dù có in rồng và là hàng sản xuất có giới hạn (limited edition) nhưng đặt trong bối cảnh đường xá ổ voi ổ gà, đầy bụi bặm, chật hẹp và hạn chế về tốc độ thì thực tế vẫn mang tính "khoe của" hơn là giá trị sử dụng thực tế.

 Lee Nguyễn xếp ngang hàng cùng...Thierry Henry

Lee Nguyễn xếp ngang hàng cùng...Thierry Henry


Cũng giống như việc rước Lee Nguyễn  về V.League, dù là "hàng hiệu" nhưng vẫn không trụ nổi và phải trở về đúng môi trường của mình để tỏa sáng.

Đúng là xã hội phân cấp giàu nghèo ngày càng rõ rệt. Đa số đang tính bán xe ô tô, hoặc ái ngại về chủ trương hạn chế phương tiện cá nhân thì nhiều người rất giàu bỏ cả triệu USD ra chơi xe để cho cái gara nhà mình thêm...đa dạng.

Thế mới nói, mua một cầu thủ đẳng cấp triệu USD không phải là điều mà các ông bầu Việt không làm được, nhưng để làm gì và có phù hợp với môi trường bóng đá Việt hay không lại là chuyện khác.

Lê Giang- một cầu thủ Việt kiều được "bơm" lên là có giá triệu USD. Có thể là giá ảo nhưng điều ấy sẽ là một gánh nặng cực lớn cho Lê Giang và có thể cản trở anh phát triển. Liệu có phải là một Lee Nguyễn thứ hai.

Những ngôi sao, ngay cả Messi hay Ronaldo dù tài năng nhưng cũng khó ngờ rằng ở Việt Nam, giới cầu thủ cũng có những khoản "độ chiêu" để dìm hàng những cầu thủ triệu đô.

Lại giống câu chuyện về hai cái giỏ cua. Giỏ của Nhật thì cần nắp, vì chúng sẽ tự trèo ra được, giỏ của Việt Nam thì không cần bởi con nọ sẽ tìm cách kéo con kia xuống, rồi cả đám không con nào thoát được.

Bóng đá Việt mong muốn là những con đường cao tốc cho Bugatti Veyron, Rolls-Royce Phantom... lăn bánh nhưng có khi vẫn chỉ là cái giỏ cua tồi tàn, không nắp.

Sau đó là những câu hỏi...tại sao!


  » Denilson-Emil Lê Giang: Chỉ có sao xịt mới về Việt Nam?
  » Về Sài Gòn, sao

» Denilson-Emil Lê Giang: Chỉ có sao xịt mới về Việt Nam? » Về Sài Gòn, sao "triệu đô" lập tức xỏ giày ra sân » V-League trước kì chuyển nhượng: Tinh giản biên chế » Quốc Long thở phào vì chỉ bị treo giò 3 trận » Vái trọng tài, Quốc Long nhận án ngang Công Vinh » Tài năng "triệu đô" Emil Lê Giang đã về tới Việt Nam » Biết cúp của MU lõm để làm gì? » Báo giới phản đối việc VTV cấm phát hình EURO 2012 » Đường phố hóa bóng đá chuyên nghiệp » CĐV xứ Nghệ mừng sinh nhật bằng pháo sáng

Thái Hoàng (TT24h)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN