Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Email lạ thông báo trúng thưởng giá trị lớn

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 15/12/2011 02:09:00 +07:00

(VTC News) - Hòm thư của bạn bỗng nhận được email nói rằng bạn thắng giải thưởng lên tới 1 triệu bảng, đừng vội mừng vì gần như chắc chắn đấy là thư lừa đảo.

(VTC News) - Hòm thư của bạn bỗng nhận được email nói rằng bạn thắng giải thưởng lên tới 1 triệu bảng, đừng vội mừng vì gần như chắc chắn đấy là thư lừa đảo.

Câu hỏi

Bạn Phùng Mai Thy (Cần Thơ) hỏi: Trong hòm thư điện tử của em có nhận được email lạ có nguồn gốc từ nước ngoài trong đó nội dung thư có đoạn “Bạn đã thắng một giải thưởng của một triệu người Anh Pounds (£ 1,000,000.00) ” ? Em không tham gia chương trình dự thi nào cả? Đây có phải là email lừa đảo không? Mong chương trình giải đáp thắc mắc giúp em ạ, cảm ơn chương trình.

Trả lời

Hiện tượng bạn mô tả là do hòm thư của bạn đã nhận được email lừa đảo (scam) bằng tiếng Việt.
Tại Việt Nam, gần đây bắt đầu xuất hiện các email lừa đảo bằng tiếng Việt. Loại email này trước đây chỉ tồn tại dưới dạng tiếng Anh. Sự gần gũi về mặt ngôn ngữ sẽ khiến nhiều người mất cảnh giác, mắc bẫy kẻ lừa đảo.


Nội dung các email scam này thường hứa hẹn trao tặng hoặc chia sẻ một khoản tiền rất lớn. Những nội dung thư kiểu như “Bạn vừa trúng thưởng 1 triệu USD…” hoặc “Bạn sẽ nhận được một quà tặng giá trị nếu trả lời email này của chúng tôi…” được viết bằng tiếng Việt tạo cho người đọc cảm giác câu chuyện trong email thật hơn và họ dễ bị mắc lừa, giống như trường hợp bạn mô tả.

Nắm được tâm lý đó, kẻ lừa đảo ở nước ngoài đã lợi dụng công cụ Google Translate (Công cụ dịch một số ngôn ngữ nước ngoài sang tiếng Việt hoặc ngược lại) để dịch tự động các thư scam từ tiếng Anh sang tiếng Việt trước khi gửi cho các mục tiêu ở Việt Nam.

Hình thức lừa đảo này có thể sẽ tiếp tục phổ biến trong thời gian tới, người sử dụng ở Việt Nam cần hết sức cảnh giác. Nội dung thư được dịch bằng Google Translate, do đó khi đọc kỹ bạn sẽ phát hiện những đoạn văn rất “ngô nghê”. Đó là dấu hiệu để nhận biết thư lừa đảo.

Bkav

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin