Em trai ông Đinh La Thăng thay đổi lời khai, luật sư đề nghị cách ly bị cáo khi thẩm vấn

Pháp luật Thứ Tư, 24/01/2018 13:06:00 +07:00

Tại phiên tòa sáng 24/1, bị cáo Đinh Mạnh Thắng thay đổi hoàn toàn lời khai trước đó với cơ quan điều tra nên luật sư đề nghị cách ly các bị cáo khi thẩm vấn.

Cầm 10 tỷ đồng tiền chênh lệch

Tiếp tục phiên xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm liên quan đến vụ Tham ô tài sản tại PVP Land, sáng 24/1, bị cáo Đào Duy Phong - Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) được gọi lên thẩm vấn đầu tiên.

Trong cáo trạng luận tội của VKS, bị cáo Đào Duy Phong khai nhận tại cơ quan điều tra nhiều nội dung.

Ngày 28/3/2010 Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT PVC là cấp trên của Phong có gọi điện hỏi Phong về khách hàng đến làm việc mua cổ phần của PVP Land tại công ty CP dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương và nói sẽ có khách đến mua cổ phần.

Sau đó, Đinh Mạnh Thắng (Thắng "cận") - Chủ tịch HĐQT Công ty Cp Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà  (PVSD) - em trai của ông Đinh La Thăng gọi điện cho Đào Duy Phong báo có khách đến.

trinhxuanthanh1

 Đại diện VKS tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Thược).

Sau đó, Thái Kiều Hương - Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Vietsan dẫn Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đến gặp Phong tại trụ sở PVP Land và giới thiệu Duy là người muốn mua dự án Nam Đàn Plaza.

Tại buổi gặp này, Hương nói đã thống nhất với Trịnh Xuân Thanh và Thanh chỉ đạo giá bán là 40 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, nhưng chỉ thể hiện trong hợp đồng là 34 triệu đồng/m2.

Phần chênh lệch khoảng 26 - 27 tỷ đồng, Phong sẽ nhận 10 tỷ đồng, phần còn lại Hương sẽ có trách nhiệm đưa cho Trịnh Xuân Thanh và Thắng "cận".

Đào Duy Phong nhận thức đây là chỉ đạo của cấp trên, nên đã truyền đạt lạị cho Nguyễn Ngọc Sinh - Tổng giám đốc để làm việc với Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy về việc mua bán cổ phần và làm Tờ trình để HĐQT PVP Land phê duyệt.

Tại phiên tòa sáng 24/1, Phong thừa nhận có nhận 10 tỷ đồng từ bị cáo Duy như cáo trạng truy tố.  Theo đó, số tiền 10 tỷ đồng này đã được anh Lâm (lái xe của Phong), với chị Huế (Thủ quỹ) vận chuyển tiền ra xe cho Phong.

Sau khi nhận 10 tỷ đồng do Duy chuyển, Phong đã đưa cho Sinh hơn 2 tỷ đồng và có báo cáo lại cho anh Vũ Đức Thuận ( Tổng giám đốc PVC). Số tiền còn lại, bị cáo chuyển cho một số bị cáo khác nhưng không có chứng từ, hóa đơn.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng thay đổi lời khai

Về cáo buộc là người cùng Thái Kiều Hương tới gặp Trịnh Xuân Thanh bàn bạc về đề nghị Thanh quan tâm, ủng hộ cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza, Chủ tọa phiên tòa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Đinh Mạnh Thắng.

27292570_1324369941000968_1834435047_n-1022252

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng được dẫn giải đến hội trường xét xử. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thắng dường như thay đổi hoàn toàn lời khai trước đó với cơ quan điều tra và có phần mâu thuẫn với các bị cáo khác.

Bị cáo Thắng cho rằng buổi gặp mặt khoảng tháng 3/2010 của 3 người Hương, Thanh và Thắng chỉ đơn giản là ăn cơm, không có bàn bạc về nội dung gì.

"Hương nói nhờ  tôi mời anh Thanh đi  ăn cơm. Hương nói, gặp Thanh để trình bày với Trịnh Xuân Thanh. Nội dung cuộc gọi điện nhớ mang máng là cô Hương đang muốn mời anh ăn cơm nên tôi mời giúp. Bản thân bị cáo cũng ăn bữa cơm này. Trong bữa cơm đó, không bàn bạc về việc chuyển nhượng dự án", bị cáo Thắng nói.

Sau câu trả lời này, Chủ tọa cho rằng lời khai của bị cáo Thắng trước tòa có phần không phù hợp lời khai tại cơ quan điều tra. Bị cáo Thắng cho rằng có sự thay đổi bởi trước đó tinh thần hoảng loạn nên không thể nhớ chính xác được.

Về việc nhận 5 tỷ đồng từ Hương, bị cáo Thắng cho đó là tiền cảm ơn vì đã có công dẫn Hương đẫn tới gặp anh Thanh. Ngoài 5 tỷ đồng, bị cáo Thắng còn nhận 14 tỷ đồng để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

"Hương có gọi điện bảo tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ đồng. Hương gọi điện cho tôi nhờ trước đó nhưng vì tôi không có nhà nên bảo Hương mang đến nhà đưa cho vợ tôi. Tôi chỉ biết chuyển tiền chứ không hỏi chuyển tiền gì. Số tiền 14 tỷ đồng này tôi đã chuyển lại cho anh Thanh. Ngay ngày hôm sau, tôi mang tiền lên xe, đến cơ quan và bảo lái xe của mình chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh", bị cáo Thắng nói trước tòa.

Bị cáo Thắng khẳng định: "Hành vi của tôi vô tình giúp Hương gặp anh Thanh. Việc cáo buộc đồng phạm mua bán như thế nào tôi không biết.

Chủ tọa tiếp tục thẩm vấn về số tiền 19 tỷ đồng (5 tỷ đồng từ bị cáo Thắng, 14 tỷ đồng từ bị cáo Thanh) được sử dụng như thế nào, bị cáo Thắng cho hay: " Về số tiền 5 tỷ đồng, bây giờ mới biết đó là tiền đặt cọc của dự án. Ngay thời điểm 21/22/2010, tôi đã chuyển lại cho Hương. Còn 14 tỷ đồng chỗ anh Thanh, sau đó mấy ngày thông báo cho anh Thanh qua văn phòng lấy.".

"Đến  khi Hương yêu cầu trả lại số tiền ấy có nói: "Việc không xong đề nghị hai anh trả lại tiền". Bị cáo Thắng đang nói thì bị tòa đột ngột cắt ngang câu hỏi: "Việc không xong là gì?"

Bị cáo Thắng đáp: "Tôi không biết. Hương nói vậy tôi chỉ truyền đạt lại cho anh Thanh. Tôi không biết đó là việc gì"

Chủ tọa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Thắng về vấn đề có hay không sự bàn bạc về lời khai của 3 bị cáo Thanh, Thắng, Hương trước khi làm việc với cơ quan điều tra.

Bị cáo Thắng một mực phủ định cáo buộc này.

Nói về lý do thay đổi  lời khai này so với bản luận tội của VKS, bị cáo Thắng cho rằng do thời gian xảy ra vụ việc đã lâu nên không nhớ chính xác.

Trước lời khai có phần mâu thuẫn của các bị cáo, luật sư Nguyễn Văn Quynh - người bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghi: "Bị cáo đang có những lời khai ảnh hưởng đến các bị cáo khác. Bởi vì các bị cáo thay đổi lời khai với thời điểm năm 2010, 2011. Việc này không đảm bảo tính khách quan nên đề nghị các ly các bị cáo trong phần thẩm vấn".

Đồng tình với luật sư Quynh, các luật sư khác cũng cho rằng cần cách ly các bị cáo khi thẩm vấn.

Trước đề nghị của luật sư, HĐXX cho biết sẽ xem xét trong buổi chiều phiên xét xử ngày 24/1.

Trước khi kết thúc buổi xét xử đầu tiên, Chủ tọa cho gọi bà Vân (vợ bị cáo Thắng) nên làm việc.

Bà Vân cho biết: "Tôi có nhận một gói đồ giúp chồng tôi nhưng không biết đó là tiền. Tôi nhận 1 túi đồ từ một người phụ nữ và một người đàn ông gửi đến, sau đó đã giao lại cho chồng".

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !