Em trai ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng, mong được giảm hình phạt về chịu tang cha

(VTC News) - "Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội, và nhất là về chịu tang người cha mới mất cách đây không lâu của bị cáo", ông Đinh Mạnh Thắng nói.

Sáng 3/2, sau khi kết thúc phần tranh tụng, đối đáp giữa VKS với luật sư và các bị cáo, Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm liên quan đến sai phạm tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) được lên nói lời cuối cùng trước khi HĐXX nghị án.

Là người thứ ba lên nói lời sau cuối, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng), người trước đó bị VKS đề xuất mức án 10 - 11 năm tù với tội Tham ô tài sản cho biết: "Đến bây giờ bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình. Trong quá trình điều tra và xét xử, bị cáo đã khai nhận thành khẩn tình tiết vụ án".

Bị cáo Thắng vẫn khẳng định việc mình tham gia vào vụ án là vô tình và không cố ý.

"Bị cáo không biết đến việc bán cổ phần. Nếu bị cáo biết chắc chắn không làm. Với những tình tiết giảm nhẹ như quá trình công tác, số tiền đã hoàn trả và bồi thường thiệt hại của bị cáo, kính mong HĐXX phán xử một cách công tâm, để mức án thấp hơn so với đề xuất của VKS.

Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội, và nhất là về chịu tang người cha mới mất cách đây không lâu của bị cáo", Đinh Mạnh Thắng nói.

Em trai ong Dinh La Thang noi loi sau cung, mong duoc giam hinh phat ve chiu tang cha hinh anh 1

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa. 

Sau bị cáo Đinh Mạnh Thắng, lần lượt các bị cáo Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đều đứng lên nói lời sau cùng.

Bị cáo Thái Kiều Hương cho rằng, cái giá phải trả cho sai lầm của bản thân là quá lớn. Bị cáo Hương đề nghị HĐXX xem xét hành vi của mình để đưa ra phán xét công minh, để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

Trong khi đó, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy nghẹn ngào bật khóc trước HĐXX khi được nói lời sau cuối.

Bị cáo Duy cho rằng bản thân mình vô tình vướng vào vòng lao lý do hạn chế hiểu biết về pháp luật. Gia đình bị cáo Duy đang rất khó khăn, cha mẹ bị cáo đang mắc bệnh nặng, con bị cáo còn đang đi học nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Là người cuối cùng lên nói lời sau cuối, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)), người trước đó bị VKS đề xuất mức án Chung thân với tội Tham ô tài sản cho hay: "Trước thời điểm xét xử khoảng 1 tháng, bị cáo gần như trầm cảm và không muốn tiếp xúc nói chuyện với  ai ngoài cha và vợ con mình. Hàng đêm, bị cáo không thể ngủ được.

Sau đó, khi được tiếp xúc và làm việc với các luật sư bào chữa, với người thân thì tâm trạng của bị cáo đã tốt hơn. Bị cáo nhớ gia đình, nhớ cha mẹ và bạn bè... những người đang ở bên ngoài lo lắng cho bị cáo".

Video: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh buồn bã rời tòa khi nghe tuyên án Chung thân (Hữu Dánh)

Ngừng khoảng 10 giây, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chia sẻ một câu chuyện trước HĐXX. Đó là câu chuyện cha bị cáo Thanh vào thăm và đem vào một món quà của người bạn học cùng lớp 1.

Người bạn đó dù nhiều năm không gặp lại nhưng vẫn nhớ sở thích của bị cáo Thanh và gửi đúng món quà đó vào. Đó chỉ là vài chiếc bánh đa, món ăn ngày xưa Thanh rất tích. Nhận món quà này, Trịnh Xuân Thanh cho biết đã rất xúc động.

Ngoài món quà của người bạn học lớp 1, ở phiên tòa trước, bị cáo Thanh cũng từng kể về lời động viên của một cô bạn thời đại học.

Bị cáo Thanh nói rằng: "Mình kể câu chuyện này ra là muốn chia sẻ bản thân vẫn tin tưởng vào xã hội, tin tưởng vào tình cảm giữa con người với con người và tin vào HĐXX".

Cũng vì tình cảm này khiến bị cáo Thanh cảm thấy ân hận về những việc làm sai của mình. Sau đó, bị cáo Thanh cảm ơn những người thân, luật sư, công an... vì đã đối xử tốt với mình trong suốt những ngày diễn ra phiên xét xử.

Trước khi kết thúc lời nói sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tin rằng HĐXX sẽ có những phán xét công tâm để mình không phải chịu một mức án quá nặng.

"Bị cáo không muốn nói đến án tử nhưng mong muốn HĐXX phán xét công tâm, hợp lý nhưng làm sao có cái tình để người bị xử lý khâm phục.

Ngoài ra, bị cáo đang bị bệnh xương khớp rất nặng, có thời điểm không đi được. Bệnh này có thể biến chứng sang tim bất kì lúc nào, có thể chết bất cứ lúc nào không biết.

Nếu chết, bị cáo mong muốn được chết trong vòng tay vợ con. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo", Trịnh Xuân Thanh nói.

HĐXX sẽ nghỉ nghị án và tiếp tục vào ngày 5/2.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Nút thắt vụ án tại PVP Land và khoản tiền 19 tỷ đồng tham ô

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.