Em trai ông Đinh La Thăng khai chi tiết chuyển vali 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh

(VTC News) - Ông Đinh Mạnh Thắng khai chi tiết việc chuyển tiền và nói thêm vali tiền chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh là dạng xách tay đi máy bay, kích thước loại nhỏ.

Sáng 25/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) - Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và TM Dầu khí sông Đà, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Nguyên Chủ tịch  Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và đồng phạm liên quan đến cáo buộc tham ô tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước sang ngày làm việc thứ 2.

Em trai ong Dinh La Thang khai chi tiet chuyen vali 14 ty dong cho Trinh Xuan Thanh hinh anh 1

 (Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại toà. Ảnh: TTXVN)

Trong ngày làm việc hôm nay, luật sư bào chữa của các bị cáo được HĐXX cho phép thẩm vấn các bị cáo.

Bà Vũ Thị Kim Ngọc - luật sư bào chữa cho bị cáo Thái Kiều Hương (Nguyên Phó TGĐ công ty CP dịch vụ Vietsan) đã thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh đầu tiên.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc đã gặp Hương mấy lần, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết chỉ gặp duy nhất 1 lần ở nhà hàng Xuân Diệu.

Sau đó, bị cáo Thanh khai thêm: "Có thể bị cáo Hương lên phòng làm việc của tôi lúc nào đó nhưng tôi không nhớ vì phòng thôi rất nhiều người lên. Cái này lâu rồi nên tôi không nhớ được".

Ông Thanh khai gặp bà Hương ở nhà hàng Xuân Diệu nhưng chỉ ngồi một chút. Hai người bắt tay, chào nhau mấy câu chứ không bàn nhau vấn đề gì tại quán ăn. Sau đó, bị cáo Thanh về trước.

Khi ra về, bị cáo Thanh mới thấy lái xe mình nói vừa nhận một túi đồ từ lái xe của Thắng chuyển sang.

"Tôi không biết đó là túi gì. Chỉ nghĩ là quà. Lúc ấy, tôi cũng có mắng lái xe về việc nhận quà từ người khác mà không hỏi tôi. Sau đó, về nhà tôi mở ra mới biết đó là tiền", bị cáo Thanh nói.

Về những quyết định của PVP Land, theo bị cáo Thanh là điều hành theo hình thức PVC là một cổ đông lớn (28%), PVP Land có vấn đề gì thì đề xuất lên. Ông Thanh cho biết PVC sẽ dựa trên đề xuất của PVP Land để đưa ra chỉ đạo.

Bởi vậy, việc chuyển nhượng cổ phần ở công ty xuyên Thái Bình Dương và việc thoái vốn ở PVP Land là do công ty này chủ động đề xuất lên chứ không phải Chủ tịch của PVC đưa ra quyết định về giá.

Em trai ong Dinh La Thang khai chi tiet chuyen vali 14 ty dong cho Trinh Xuan Thanh hinh anh 2

 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đinh Mạnh Thắng và các đồng phạm tại toà.

Tiếp tục phiên tòa, luật sư Vũ Thị Kim Ngọc chuyển sang thẩm vấn bị cáo Đinh Mạnh Thắng về mối quan hệ với bị cáo Hương. Theo đó, bị cáo Thắng khai nhận quen biết Hương từ khoảng năm 2006, 2007.

Bị cáo Thắng cho rằng đây là mối quan hệ liên quan công việc bình thường và không có gì đặc biệt. Thắng được bị cáo Hương nhờ sắp xếp cuộc gặp với ông Thanh.

Bị cáo Thắng cho rằng mình chỉ biết đưa đến chứ không biết gặp về nội dung gì.

"Theo tôi nhớ là có 4 người trong bữa ăn tại nhà hàng Xuân Diệu ngày hôm đó. Trong bữa ăn đấy không có giao dịch gì về việc chuyển nhượng hay thoái vốn", ông Thắng nói.

Về khoản tiền 5 tỷ đồng ông Thắng nhận từ bị cáo Hương, ông này cho biết: "Khi đưa tiền cho tôi chị Hương chỉ nói đây là cảm ơn tôi, tôi cũng không hỏi kĩ hơn. Khoản tiền 5 tỷ đồng là cảm ơn tôi còn khoản 14 tỷ đồng sau đó là Hương chuyển đến nhà đưa cho vợ tôi và nhờ tôi chuyển cho anh Thanh.

Khi nhờ lái xe chuyển cho Thanh tôi có gọi điện cho anh Thanh và nói là Hương chuyển quà cho anh. Anh Thanh không nhận trực tiếp mà người nhận là lái xe riêng của anh ấy. Vì lý do gì Hương chuyển 14 tỷ đồng cho anh Thanh tôi cũng không hỏi".

Để làm rõ hơn về vai trò của các bị cáo trong vụ việc này, luật sư Nguyễn Huy Thiệp - người bào chữa cho ông Đinh Mạnh Thắng tiếp tục xét hỏi.

Luật sư Thiệp hỏi bị cáo Hương tại sao lại có nhu cầu gặp bị cáo Thanh. Bị cáo Hương khai rằng do bị cáo Sinh nhờ gặp nên mới giúp chứ không có nhu cầu gặp bị cáo Thanh.

Nghe câu trả lời của bị cáo Hương, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (Nguyên TGĐ PVP Land) phủ nhận hoàn toàn câu trả lời này.  

Bị cáo Hương tiếp tục khai rằng, mục đích gặp bị cáo Thanh để giới thiệu nhà đầu tư với Thanh, đồng thời nhờ bị cáo Thanh ủng hộ việc thoái vốn tại PVP Land.

Trước lời khai của bị cáo Hương, bị cáo Thắng khẳng định mình không biết thông tin về việc thoái vốn trước khi sắp sếp cuộc gặp anh Thanh.

"Việc tôi giúp Hương thì Hương hoàn thành và cảm ơn tôi 5 tỷ là chuyện bình thường. Sau khi nhận 5 tỷ  đồng không lâu thì tôi đã trả lại. Khi trả tiền 7 năm mới bị khởi tố", ông Thắng nói.

Luật sư Nguyễn Hoàng Hải - người bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng tiếp tục thẩm vấn các bị cáo về việc chuyển vali tiền 14 tỷ đồng cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Về số tiền 14 tỷ đồng, Hương khai rằng: "Tôi không mang tiền đến nhà để đưa cho bà Vân, vợ anh Thắng. Tiền là do nhân viên đưa đến. Tôi không biết anh Thanh nên mọi việc tôi nhờ anh Thắng. Tôi làm việc này không vì mục đích cá nhân mà chỉ là giúp anh Sinh. Việc chuyển 14 tỷ đồng cũng là giúp anh Sinh".

Trước câu trả lời của bị cáo Hương, luật sư cho gọi bị cáo Sinh lên đối chất.

"Không có chuyện tôi nhờ Hương chuyển tiền cho bị cáo Thanh. Nếu có tiền chuyển thì tôi gọi điện luôn cho anh Thanh nói luôn anh ơi em biếu anh 14 tỷ đồng chứ nhờ qua chị Hương làm gì?", bị cáo Sinh đặt câu hỏi đối chất với bị cáo Hương ngay tại phiên tòa.

Luật sư hỏi bị cáo Thắng chi tiết về số tiền 14 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Thắng trả lời: "Thời gian lâu rồi nên tôi không nhớ chi tiết. Tôi chỉ nhớ  có 2 cái túi, bên trong là 2 cái thùng. Bị cáo không mở ra. Nó giống với vali xách tay dạng đi máy tay. Kích thước loại nhỏ".

>>> Đọc thêm: Trịnh Xuân Thanh nhận vali tiền 14 tỉ đồng thế nào?

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU