Em trai hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc qua đời

(VTC News) - Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin em trai vua Phổ Nghi, vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Mãn Thanh, ông Kim Hữu Chi vừa qua đời ở tuổi 96 tại Bắc Kinh.

Tờ China News Service đưa tin ông Chi, tức Ái Tân Giác La Phổ Nhậm đã qua đời hôm 10/4, ông Chi phải nhập viện vì viêm phổi vào tháng 2 vừa qua.
            Ông Kim Hữu Chi, em trai vua Phổ Nghi, vị Hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc qua đời ở tuổi 96 

Ông Kim Hữu Chi, em trai vua Phổ Nghi, vị Hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc qua đời ở tuổi 96 

Thường được giới truyền thông gọi là “Vị thân vương cuối cùng”, ông Kim Hữu Chi chào đời 6 năm sau khi chế độ phong kiến của Trung Quốc cáo chung năm 1912. Năm 1917, ông rời Tử Cấm Thành.

Vào những năm 1940, ông thành lập một trường tiểu học với sự giúp đỡ của cha mình và tiếp tục giảng dạy cho đến khi ông nghỉ hưu vào cuối năm 1960, Quảng Châu nhật báo cho hay. Ông có 3 con trai và 2 con gái.

Khi Đảng cộng sản lên nắm quyền tại Trung Quốc vào năm 1949, ông được cử là đại biểu Ủy ban Chính Hiệp tại Bắc Kinh.

Tờ Legal Evening cho biết trong nhiều năm gần đây sức khỏe của ông Kim Hữu Chi có dấu hiệu sa sút và mất trí nhớ.

“Bố tôi gần như không nghe thấy gì, ông còn chẳng thể cầm nổi một cây bút và không nhận ra những người xung quanh nữa”, con trai ông Chi nói. 

Video: Những ngôi mộ cổ của quý tộc Trung Quốc
quocte/2015/01/15/Video-nhng-ngi-m-c-ca-tng-lp-qu-tc-trung-quc-1421255848.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Lễ tưởng niệm ông Kim Hữu Chi sẽ được tổ chức tại nghĩa trang Bát Bảo Sơn ở Bắc Kinh, nơi an nghỉ của nhiều nhân vật nổi tiếng và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hương Liên (Theo Channel News Asia)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN