• Zalo

Em trai cựu Thủ tướng Najib liên quan bê bối tham nhũng rúng động Malaysia

Thế giới Thứ Hai, 07/10/2019 17:03:00 +07:00

80 cá nhân và tổ chức, trong đó có cả em trai cựu thủ tướng Najib Razak, bị phạt liên quan đến bê bối tham nhũng rúng động Malaysia.

Malaysia đã phạt 80 cá nhân và tổ chức, bao gồm các chính trị gia và doanh nghiệp, với cáo buộc nhận tiền từ quỹ phát triển nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Trong số người bị phạt có tên em trai cựu Thủ tướng Najib Razak, Nazir Razak, từng là chủ tịch ngân hàng lớn thứ hai của Malaysia CIMB cho đến khi từ chức vào cuối năm 2018. Cựu Bộ trưởng Thương mại Malaysia Shahrir Abdul Samad, người sau này là chủ tịch của cơ quan dầu cọ nhà nước Felda, và cựu Thứ trưởng Thương mại Ahmad Maslan cũng nhận được các thông báo phạt.

1mdb

 (Ảnh:  Olivia Harris/Reuters)

Latheefa Koya, người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng (MACC) của Malaysia, nói với phóng viên rằng cơ quan này đang nhắm tới việc thu hồi 420 triệu ringgit (100 triệu USD) từ các cá nhân và tổ chức được cho là đã nhận tiền từ các tài khoản liên quan đến ông Najib. Nhóm này bao gồm các thực thể dưới liên minh cầm quyền trước đó, Barisan Nasional và các đảng United Malays National Organisation (UMNO), Malaysian Chinese Association và Malaysian Indian Congress. MACC không tiết lộ số tiền mà 80 thực thể này bị phạt là bao nhiêu.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho biết khoảng 4,5 tỷ USD đã bị chiếm đoạt từ 1MDB. Quỹ đầu tư 1MDB được ông Najib thành lập vào năm 2009. Latheefa cho biết những người bị phạt có thể phải nộp lại số tiền gấp 2,5 lần số tiền họ đã biển thủ. 

Ông Najib, người thua cuộc trong tổng tuyển cử vào năm ngoái, hiện đang phải đối mặt với hàng chục cáo buộc tham nhũng và rửa tiền liên quan đến khoảng 1 tỷ USD trong quỹ 1MDB. Ông Najib vẫn không nhận tội.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, chính quyền của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã mở lại các cuộc điều tra 1MDB, buộc tội hàng chục quan chức cấp cao và đệ đơn kiện tịch thu dân sự trong nỗ lực thu hồi tiền liên quan đến 1MDB. Kể từ năm 2016, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã đệ đơn kiện tịch thu khoảng 1,7 tỷ USD tài sản được cho là đã mua bằng tiền 1MDB bị đánh cắp, bao gồm máy bay riêng, bất động sản cao cấp và đồ trang sức.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều