'Em sợ lắm, nhiều bạn em đã ra đi mãi rồi'

Sức khỏeThứ Năm, 21/02/2013 11:50:00 +07:00

(VTC News) – “Em cũng sợ lắm chị ạ...Nhiều bạn em đã ra đi mãi rồi", Hà bùi ngùi tâm sự.

(VTC News) – “Em cũng sợ lắm chị ạ...Nhiều bạn em đã ra đi mãi rồi", Hà bùi ngùi tâm sự.

Người mẹ khóc giấu con gái ung thư

Đáng lẽ, Nguyễn Thúy Hà đang là nữ sinh cấp 3, nhưng vì căn bệnh ung thư phải điều trị xa nhà nên giờ em là học sinh lớp 9, trường THCS Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội.

Hiện nay nhà em có một mẹ một con, bố Thúy Hà mất vì ung thư gan từ khi Hà mới 4 tuổi. Bố Hà vốn làm ở về hóa chất, không hiểu có phải đây là lý do khiến ông và Hà cùng bị mắc ung thư?

Sau khi chồng chết, chị Nguyễn Thị Thúy, mẹ Hà, ở vậy nuôi con khôn lớn. Chị Thúy bảo: “Sinh con ra, niềm an ủi lớn lao nhất là được bên con, được chăm sóc con. Người đàn bà có lấy chồng thì cũng mong có con, giờ tôi đã có con rồi nên không nghĩ gì hết ngoài Hà”.

Nguyễn Thúy Hà trông xinh xắn và học giỏi.  
Năm 13 tuổi, khi tắm Hà bỗng thấy cánh tay trái có cục bằng hạt ngô, không đau. Em được mẹ đưa đi khám ở bệnh viện Đức Giang. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật vì cho rằng đó chỉ là u mỡ. Mổ xong, người bác sĩ đó trao đổi với gia đình, đó có thể là u ác vì thấy có chân.

Sau đó kiểm tra, kết quả Thúy Hà bị u ác tính. Em vào viện K, cơ sở 2 ở Thanh Trì, Hà Nội điều trị. Biết tin này, chị Thúy đau xót vô cùng và bị suy sụp. Nhiều lúc nghĩ quẩn, chị được người thân an ủi, động viên: Nếu chị không cố sống, thì làm sao nuôi được Hà. Thế là chị Thúy gắng gượng sống vui vẻ để chăm con.

“Lúc Hà thức, tôi không dám khóc. Chỉ khi cháu ngủ rồi, đêm tối tôi lại khóc một mình”, chị Thúy tâm sự.

Cô bé có đôi mắt to xinh xắn

Cho đến nay, Hà đã truyền được 6 đợt hóa chất, giờ cháu tạm được về nhà nhưng vẫn còn yếu và mệt, em vẫn đến trường, hôm nào mệt lại xin phép cô giáo cho nghỉ.

Nếu khỏe, Hà ra vườn trồng rau giúp mẹ.
Hôm chúng tôi đến thăm gia đình, Hà đang ở nhà. Hàng ngày, Hà học bài, đến trường, nấu cơm và túc tắc ra vườn chăm rau. Khuôn mặt em sáng, tươi rói nhưng da hơi ngai ngái. Chắc em cũng mệt lắm sau những đợt nằm viện dài ngày.

Cách đây một thời gian, khi nằm viện tóc Hà cắt ngắn, giờ mái tóc cô bé đã dài. Hà cao ráo, đôi mắt đen láy và nụ cười rất tươi.

Bố mất, mẹ chỉ làm ruộng, gia đình neo người nhưng may mắn Hà được gia đình phía ngoại nâng đỡ và thương em vô cùng.

Trong cuộc gặp hôm đó, Hà vẫn nhắc đến Phạm Thị Lành, một bệnh nhi ung thư máu, một người bạn thân thiết của Hà khi em nằm điều trị tại viện K. Giờ Lành đã mãi ra đi rồi.

Sau khi về nhà, Hà được người thân tặng tivi mới, được xã cho vay 20 triệu đồng để xây nhà. Hà nghĩ ngay đến những người bạn ở viện nên nhờ người mang tivi cũ của Hà tặng gia đình Lành, cả chiếc tủ lạnh cũ nữa.

mắc bệnh hiểm nghèo nhưng Hà vẫn là học sinh giỏi, em được giải nhì học sinh giỏi môn sinh học cấp huyện. Chỉ còn 2 vòng thi nữa, nếu vượt qua, em sẽ tham gia giải thành phố nhưng vì sức khỏe không tốtHà không thể tham gia tiếp.

Tiếc nuối lắm, nhưng Hà vẫn còn phải chống chọi với căn bệnh đang hoành hành trong em. Hà tâm sự: “Em cũng sợ lắm chị ạ, không biết khối u ấy có xuất hiện nữa không? Nhiều bạn em đã ra đi mãi rồi”.

Bác sĩ Trần Văn Công, trưởng khoa Nhi, bệnh viện K cơ sở 2 cho biết: Dù Hà đã được phẫu thuật cắt bỏ u, nhưng không thể khẳng định khối u không mọc lại. Cần phải theo dõi sát sao sức khỏe của Hà và tái khám định kỳ.

“Em chỉ ước mình được khỏe để cố gắng học cho giỏi. Em mong sau này thành bác sĩ để khám cho các bệnh nhi như em”, Hà nói với tôi trước khi ra về.


Bài, ảnh: Nguyễn Tâm


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn