• Zalo

Em gái ông Kim Jong Un lần đầu chỉ thị quân đội

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 29/12/2019 11:00:07 +07:00

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã ban hành chỉ thị đầu tiên cho các đơn vị quân đội với tư cách phó trưởng ban tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên.

Theo các nguồn tin của báo Hàn Quốc Korea Times, Kim Yo Jong đã gửi thư đến từng đơn vị quân đội hôm 17/12, nói rằng họ cần quan tâm hơn đến sức khỏe của các nữ quân nhân.

"Pin sạc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hàm lượng hóa chất của chúng, vì vậy chúng nên được để ở những khu vực được chỉ định", cô nói trong thư.

"Mỗi doanh trại cũng cần đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khỏe và công việc của các nữ quân nhân".

Em gái ông Kim Jong Un lần đầu chỉ thị quân đội - 1

Kim Yo Jong tại Hà Nội hồi tháng 2 khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra. Ảnh: Thuận Thắng.

Kim Kyong Hui và Ko Yong Hui từng phụ trách việc cải thiện điều kiện sinh hoạt, làm việc của các nữ quân nhân trước Kim Yo Jong. Bà Kim Kyong Hui là cô của ông Kim Jong Un, còn bà Ko Yong Hui là mẹ của nhà lãnh đạo và em gái.

Các chuyên gia về Triều Tiên cho biết Kim Yo Jong đã bước vào trung tâm của giới quyền lực Triều Tiên ở độ tuổi trẻ hơn so với thế hệ trước.

Kim Yo Jong nhậm chức phó trưởng ban tuyên giáo vào tháng 11/2014, và sau đó thay thế ông Kim Ki Nam làm lãnh đạo thực tế của cơ quan này vào tháng 7/2015. Bà Kim Kyong Hui đảm nhận vai trò vào năm 1995 khi 51 tuổi.

Sinh năm 1988, Kim Yo Jong chỉ mới 31 tuổi.

Cựu viên chức ngoại giao Triều Tiên Thae Yong Ho, một người đào tẩu, năm 2017 từng cho biết rằng Kim Yo Jong là động lực thúc đẩy sự sùng bái cá nhân anh trai cô, giống kiểu ông nội của hai người, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Cô đã tổ chức mọi sự kiện công cộng lớn ở Triều Tiên, khuyến khích anh trai mình thể hiện hình ảnh "con người của nhân dân".

Hồi tháng 6, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc báo cáo với Ủy ban Tình báo của quốc hội rằng Kim Yo Jong đã được "đưa vào hàng ngũ lãnh đạo quốc gia", một sự thăng tiến so với vai trò phụ trách lễ tân cho anh trai cô trước đây.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều