Em gái ông Kim Jong-un có thể sẽ đến Mỹ đối thoại vấn đề này

Thế giớiThứ Năm, 08/03/2018 07:00:00 +07:00

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đề xuất cử em gái là Kim Yo-jong đến Mỹ trong nỗ lực khởi động đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng, theo một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc.

Theo SCMP, đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ mang một thông điệp đặc biệt và rất bất thường gửi đến Cố vấn an ninh Mỹ H.R. McMaster tuần này.

Theo đó, một trong những nội dung của thông điệp có thể là khả năng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cử em gái là Kim Yo-jong đến Mỹ đối thoại về khủng hoảng hạt nhân.

kim-yo-jong-2

 Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)  

“Kim Jong-un có một thông điệp chưa được công bố sẽ được chuyển trực tiếp tới chính quyền Trump. Đó là một thông điệp rất đặc biệt và vô cùng bất thường. Tôi không biết Mỹ có công bố nó trước công chúng hay không” - SCMP dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc.

Theo SCMP, ông Chung sẽ truyền tải những điều kiện của phía Triều Tiên để bắt đầu đối thoại song phương Mỹ - Triều. “Có thể giống như khi Kim Jong-un cử em gái đến Hàn Quốc, ông ta sẽ có ý định cử em gái đến Washington DC. Giờ người đó là vũ khí mạnh mẽ nhất của Triều Tiên” – nguồn tin cho biết.

Ông Chung đến Washington DC với lãnh đạo tình báo Suh Hoon, sau khi phái đoàn cấp cao Hàn Quốc kết thúc chuyến thăm ở Bình Nhưỡng.

Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên từng dẫn đầu đợt “tấn công” mềm dẻo từ Bình Nhưỡng khi tham dự khai mạc thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc tháng 2/2018, nơi bà mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thăm Bình Nhưỡng.

Điều đó đã tạo nền tảng cho hai phái đoàn chính phủ Hàn Quốc đến Triều Tiên kể từ khi thế vận hội kết thúc. 

Chuyến đi của đặc sứ Chung Eui-yong đến Mỹ theo sau những lời ca ngợi Tổng thống Mỹ dành cho Triều Tiên vì tham gia thế vận hội. Ông Trump gọi Triều Tiên là “tuyệt vời” đồng thời gợi ý những bước đi mới trong việc giảm căng thẳng hạt nhân ở Đông Bắc Á sẽ được thực hiện.

“Tôi nghĩ cuộc đối thoại của chúng tôi sẽ rất tốt.” – ông Trump nói.

Video: Bản sao Donald Trump, Kim Jong-un xuất hiện tại Thế vận hội mùa đông 2018

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !