'Em gái Olympic' bị tẩy chay và lời xin lỗi muộn của Trương Nghệ Mưu

Trương Nghệ Mưu mới đây đã nhắc lại bê bối của Lâm Diệu Khả, sau 10 năm, đạo diễn tài danh nhận trách nhiệm.

Năm 2008, cô bé Lâm Diệu Khả khi đó mới 9 tuổi đã bị công chúng Trung Quốc chửi rủa, chỉ trích khi lừa cả thế giới với màn hát nhép tại Olympic. Những năm qua, dù Lâm Diệu Khả cố đến mấy, cô vẫn bị dư luận chỉ trích là nghệ sĩ đạo đức giả.

Không ít người thông cảm với Lâm Diệu Khả và thấy buồn vì sự khắt khe của dư luận. Theo họ, Lâm Diệu Khả khi đó chỉ là một cô gái nhỏ. Người phạm sai lầm là ê-kíp tổ chức chương trình. Cụ thể, "thủ phạm chính" là tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Lời xin lỗi muộn của Trương Nghệ Mưu

Tròn 10 năm sau ồn ào, Trương Nghệ Mưu mới đây đã nhắc lại chuyện cũ. Trong buổi trò chuyện với Sina, đạo diễn danh tiếng nhận hết trách nhiệm về mình. "Tôi là người có trách nhiệm với toàn bộ sai lầm đó", ông nói.

'Em gai Olympic' bi tay chay va loi xin loi muon cua Truong Nghe Muu hinh anh 1

Trương Nghệ Mưu nhận lỗi sau 10 năm. 

Ông kể chọn Lâm Diệu Khả hát chính chỉ 15 phút trước khi lễ khai mạc diễn ra. Tuy nhiên, ca khúc trong đêm khai mạc không phải do Lâm Diệu Khả hát. Một cô bé tên Dương Bối Nghi đã phải đứng sau cánh gà và hát.

Trên sân khấu trực tiếp, Lâm Diệu Khả hát với chiếc micro không có âm thanh. “Kế hoạch ban đầu là để Lâm Diệu Khả hát. Chúng tôi đều thấy giọng cô bé có thể hát được dù chất giọng không quá tốt”, Trương Nghệ Mưu nói.

“Nhưng, tôi cùng ê-kíp sau đó quyết định đổi giọng hát. Chúng tôi làm thế vì muốn mang lại âm thanh tốt nhất”, ông nhớ lại.

“Tôi có trao đổi chuyện này với người phụ trách đài truyền hình quốc tế NBC. Khi nhìn bé Dương Bối Nghi và Lâm Diệu Khả, họ đều nói thích cô gái mặc váy đỏ. Tôi cùng ê-kíp cũng nhấn mạnh Lâm Diệu Khả hát chưa tốt, có thể phải hát nhép. Người phụ trách NBC cũng đồng ý”, ông nói thêm.

Trương Nghệ Mưu không ngờ sự thay thế này lại bị dư luận lên án gay gắt đến thế. Đạo diễn danh tiếng cho biết bản thân ông sống trong dằn vặt suốt 10 năm qua.

'Em gai Olympic' bi tay chay va loi xin loi muon cua Truong Nghe Muu hinh anh 2

 Lâm Diệu Khả khi còn là một cô bé, nổi lên từ Olympic Bắc Kinh.

“Sự việc sau đó bị công bố. Lâm Diệu Khả bị chỉ trích suốt thời gian qua là điều khiến tôi luôn tự trách bản thân mình. Lúc đó, nếu tôi giữ vững lập trường ban đầu đã không có chuyện gì xảy ra. Ân hận lớn nhất của tôi là để mọi người chịu trách nhiệm chung”, Trương Nghệ Mưu nhận lỗi.

“Xin hãy dừng nói về cháu”

Giữa những chia sẻ mới của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, phóng viên Trung Quốc đã liên lạc với Lâm Diệu Khả. Nữ nghệ sĩ 19 tuổi lắc đầu trước mọi câu hỏi: “Xin cho cháu không trả lời nữa”.

Cô hy vọng câu chuyện về vụ hát nhép Olympic sẽ không còn được nhắc lại. Khi được hỏi về Dương Bối Nghi, cô gái hát thật năm nào, Lâm Diệu Khả cười: “Cháu và bạn ấy không thường xuyên liên lạc”.

Sau khi xuất hiện tại Olympic 2008, Lâm Diệu Khả có nhiều cơ hội tham gia biểu diễn và đóng phim. Cô từng đóng một số phim như Phương bắc có giai nhân, Hồng lâu mộng, Mỹ nhân tâm kế.

Nhưng từ năm 2012, Lâm Diệu Khả không còn là xuất hiện trên màn ảnh. Dư luận Trung Quốc luôn chỉ trích cô nhỏ tuổi nhưng giả tạo. Cùng với đó là vô số ồn ào về chuyện sớm mặc hàng hiệu, phẫu thuật thẩm mỹ và nói chuyện sỗ sàng.

'Em gai Olympic' bi tay chay va loi xin loi muon cua Truong Nghe Muu hinh anh 3

 Tuổi 19 của Lâm Diệu Khả già dặn hơn bạn bè cùng trang lứa.

“Nhiều lúc cháu không biết phải sống thế nào để mọi người không chửi rủa. Lâu dần, cháu quen với chuyện cứ khi nào xuất hiện sẽ có những lời xì xào”, Lâm Diệu Khả chia sẻ trên Sohu.

Ở tuổi 19, Lâm Diệu Khả đang học Học viện nghệ thuật Nam Kinh. Trước đó, cô bị hai trường đại học uy tín là Học viện Điện ảnh Bắc Kinh và Học viện Âm nhạc Trung Quốc từ chối vì điểm số không đủ.

Trên trang cá nhân, Lâm Diệu Khả không thể hiện dáng vẻ của một ngôi sao trẻ. Cô thường chia sẻ ảnh đời thường bên bạn bè, cuộc sống tại ký túc xá trường Học viện nghệ thuật Nam Kinh.

'Em gai Olympic' bi tay chay va loi xin loi muon cua Truong Nghe Muu hinh anh 4

Lâm Diệu Khả không còn hình ảnh của ngôi sao. 

Lâm Diệu Khả còn tự chọn cho mình phong cách già nua so với tuổi 19, không mặc hàng hiệu. Những hình ảnh này khiến cô được lòng cư dân mạng Trung Quốc hơn. 

“10 năm trước, cháu là cô gái nhỏ. Mọi người không biết cháu, cháu cũng không biết ai cả. 10 năm sau, cháu đang cố gắng nỗ lực, chờ đợi đến ngày được ghi nhận”, Lâm Diệu Khả tâm sự.

>>> Đọc thêm: Cuộc sống tai tiếng của 'bé gái Olympic' sau vụ hát nhép năm 2008

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU