Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Thời sự quốc tếThứ Hai, 02/08/2021 10:21:13 +07:00
(VTC News) -

Bà Kim Yo-jong chỉ trích cuộc tập trận quân sự hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo cuộc tập trận sẽ phá hoại mối quan hệ liên Triều.

Hãng thông tấn AP dẫn lại nguồn tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên về tuyên bố của bà Kim Yo-jong, trong đó nói rằng các cuộc tập trận chung giữa quân đội Hàn Quốc và lực lượng Mỹ có thể diễn ra theo lịch trình.

Bà Kim Yo-jong coi đó là một màn dạo đầu không mong muốn, làm suy yếu nghiêm trọng ý chí của các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên và Hàn Quốc và điều đó sẽ gây trở ngại hơn nữa cho tiến trình khôi phục quan hệ Bắc-Nam.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Bà Kim Yo-jong cho biết, chính phủ và quân đội Triều Tiên sẽ theo dõi chặt chẽ liệu phía Hàn Quốc có tiến hành các cuộc tập trận chiến tranh thù địch trong tháng này, hay đưa ra quyết định táo bạo khác.

Bà Kim Yo-jong nhấn mạnh: “Hy vọng hay tuyệt vọng? Điều đó không phụ thuộc vào Triều Tiên”.

Bình luận được bà Kim Yo-jong đưa ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc khôi phục các kênh liên lạc sau một năm ngừng hoạt động. Các sĩ quan liên lạc hai bên đã trao đổi qua điện thoại với những người đồng cấp thông qua đường dây nóng quân sự và tuyên bố sẽ trao đổi thường xuyên.

Hai nước cũng được cho là đang đàm phán để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tương lai. Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong cho biết, suy đoán về các bước hòa giải lớn hơn giữa hai nước là “một phán đoán quá vội vàng, quá sớm”. Theo bà, “suy đoán vội vàng và giải thích thiếu căn cứ sẽ chỉ mang lại sự tuyệt vọng”.

Trong khi đó, khi được hỏi về các cuộc tập trận sắp tới, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-Chan cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét một số yếu tố, bao gồm đại dịch COVID-19, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và sự sẵn sàng của quân đội hai bên.

PV(VOV-Washington)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp