• Zalo

Em gái Kim Jong-un ngày càng quyền lực

Tư liệuThứ Hai, 22/06/2020 11:52:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày càng chứng tỏ quyền lực của mình trong nước, với những tuyên bố cứng rắn và quyết đoán.

Màn ra mắt ấn tượng ở Hàn Quốc

Vào một ngày mùa đông 2 năm trước, bà Kim Yo-jong bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành cái tên quyền lực ở Triều Tiên. 

Tháng 2/2018, con gái út của cố lãnh đạo Kim Jong-il làm nên lịch sử khi trở thành thành viên đầu tiên trong gia tộc họ Kim đặt chân tới nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên, kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc. 

Em gái Kim Jong-un ngày càng quyền lực - 1

Bà Kim Yo-jong bước trên thảm đỏ ở Nhà Xanh. (Ảnh: CNN)

Đêm trước đó, bà Kim tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Bà ngồi cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, quan sát hàng trăm vận động viên 2 nước diễu hành dưới lá cờ thống nhất. 

Ngồi trên khán đài với bà Kim khi đó còn có Phó Tổng thống Mỹ Mike PenceThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đó là một khoảnh khắc đáng nhớ. 

Sáng hôm sau, bà Kim Yo-jong lên một chiếc sedan đen tiến vào Nhà Xanh. Bước đi trên thảm đỏ, bà Kim ngẩng cao đầu, sải bước đầy tự tin với tư cách đặc phái viên của anh trai mình. 

Ấn tượng khi đó mà em gái của Chủ tịch Kim Jong-un để lại là một người phụ nữ hiểu biết, hiện đại, trái ngược hình ảnh mà người ta nhìn nhận về Triều Tiên là một quốc gia lạc hậu, bí hiểm. 

Park Ji-won, nhà cựu lập pháp Hàn Quốc nói rằng, sau 4 lần gặp bà Kim Yo-jong, ông nhận thấy đây là người phụ nữ thông minh, với sự tự tin vượt xa độ tuổi của mình. 

"Bà ấy rất thông minh và nhạy bén. Bà ấy lịch sự nhưng luôn nói rõ lập trường của mình", ông Park nói. 

3 ngày sau, bà Kim trở về quê nhà và được ghi nhận vì đã giúp đặt nền mòng cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Hàn-Triều. 

Nhưng chuyến đi cũng tạo ra một tiền đề khác tạo ra nhiều sự phát triển quyền lực, trở nên rõ ràng trong vài ngày qua khi bà Kim Yo-jong trở thành người có tiếng nói quan trọng bậc nhất trong việc xử lý quan hệ với Hàn Quốc, và được cho là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên. 

Người phụ nữ quyền lực

Hôm 4/6, Kim tuyên bố sẽ hủy thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều, buộc Hàn Quốc rút hoàn toàn khỏi khu công nghiệp Kaesong, dừng du lịch đến núi Kumgang và đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều.

"Đến lúc phải cắt đứt quan hệ với chính quyền Hàn Quốc. Rác phải được ném vào thùng", bà Kim nói hôm 13/6 khi nhắc tới việc Seoul tiếp tục để tiếp diễn tình trạng thả bóng bay mang truyền đơn vào lãnh thổ Triều Tiên.

Em gái Kim Jong-un ngày càng quyền lực - 2

Bà Kim Yo-jong đang ngày có tiếng nói ở Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

3 ngày sau đó, văn phòng liên lạc liên Triều - tòa nhà mà Hàn Quốc đổ 8 triệu USD để xây dựng bị đánh sập theo lệnh của bà Kim Yo Jong.

Lúc này, người ta bắt đầu nhận thấy rõ tiếng nói của bà Kim tại quê nhà có trọng lượng tới thế nào. 

Khi bà Kim Yo Jong mới chỉ là một đứa trẻ, cố Chủ tịch Kim Jong-il từng nói với một nhà ngoại giao Nga rằng, bà rất có tiềm năng và có thể trở thành một chính trị gia trong tương lai. Thực tế chứng minh ông Kim đã đúng. 

Giới chuyên gia cũng tin rằng thế giới sẽ còn nghe nhiều thông tin về người phụ nữ 32 tuổi trong thời gian tới. 

Các nhà quan sát tin rằng sự xuất hiện ngày càng gia tăng của bà Kim trên truyền thông có thể là chiến dịch được truyền thông nhà nước Triều Tiên tính toán kỹ lưỡng, báo hiệu rằng sẽ có một diễn biến nào đó quan trọng liên quan tới em gái của Chủ tịch Kim. 

Khác với những cái tên trong gia tộc họ Kim, bà Kim Yo-jong, ông Kim Jong-un và 2 cố Chủ tịch Kim Jong-il và Kim Il-sung là những người được truyền thông Triều Tiên mô tả là những người mang trong mình "dòng máu Paektu" (Paektu là ngọn núi thiêng ở biên giới Triều Tiên - Trung Quốc).

"Cứ vài tháng bà ấy được trao một danh hiệu mới, một vị trí mới, trách nhiệm mới, chứng tỏ năng lực và trách nhiệm của bà ấy đang tăng lên", ông Revere cho hay.

Mặc dù vậy, theo CNN, tương lai lâu dài của bà Kim vẫn là điều không chắc chắn. Triều Tiên vẫn quen tính toán mọi thứ trong bí mật và khiến nhiều người bất ngờ với các quyết định, tuyên bố khó lường. 

Một số nhà phân tích cho rằng hành động cứng rắn của bà Kim với Hàn Quốc là một cách để bà chứng minh bản thân là một người người quyết đoán và cứng rắn. 

Số khác nhận định bà đóng vai trò như một "phó Chủ tịch", san sẻ khối lượng công việc nặng nề với anh trai. 

Giới phân tích cũng tính tới khá năng quan hệ giữa bà Kim và anh trai Kim Jong-un có thể rạn nứt dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng cả hai được cho là có những kết nối quan trọng. Họ sống cùng nhau khi du học ở Thụy Sỹ và đều mất mẹ từ nhỏ. 

Quỳnh Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !