Em bé đầu tiên ra đời từ bà mẹ cấy ghép tử cung của người chết

Y học thế giới tiếp tục ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực cấy ghép tử cung, giúp phụ nữ có khiếm khuyết về cơ quan sinh sản, có được cơ hội làm mẹ.

Tạp chí Y học Lancet của Pháp ngày 4/12 công bố thông tin về ca phẫu thuật thành công đầu tiên trên thế giới cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đã qua đời.

Ca phẫu thuật cấy ghép tử cung được thực hiện vào năm 2016 tại Brazil và em bé đầu tiên được sinh ra nhờ phương pháp này là một bé gái. Cô bé cất tiếng khóc chào đời vào tháng 9 cùng năm, tại Sao Paolo.

Mẹ của bé gái này là một phụ nữ có cơ thể bẩm sinh không có tử cung do một hội chứng hiếm gặp. Bốn tháng trước khi phẫu thật cấy ghép tử cung từ người hiến tặng (là một phụ nữ 45 tuổi qua đời sau cơn đột quỵ), mẹ của bé gái đã được lấy trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và kết quả có 8 phôi được bảo quản đông lạnh.

Em be dau tien ra doi tu ba me cay ghep tu cung cua nguoi chet hinh anh 1

(Ảnh minh hoạ: AFP)

Cuộc phẫu thật cấy ghép tử cung hoàn tất sau hơn 10 giờ đồng hồ.

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ gặp các vấn đề về tử cung như dị tật bẩm sinh, cắt bỏ hoặc viêm nhiễm dẫn đến vô sinh là 1/500.

Do đó, phương pháp cấy ghép tử cung từ hiến tặng đã chết được xem là thành công vượt bậc trong lĩnh vực y học, giúp nhiều phụ nữ có khiếm khuyết về cơ quan sinh sản trên toàn thế giới có cơ hội làm mẹ nhờ phương pháp này, cùng với đó giảm gánh nặng trong việc tìm kiếm người hiến tặng tử cung.

Sinh sản bằng phương pháp cấy ghép tử cung từ người sống lần đầu tiên được được biết đến tại Thụy Điển vào năm 2013.

Đến nay, Có 10 ca sinh được thực hiện theo phương pháp này tại Mỹ, Séc, Thổ Nhĩ Kỳ... Hạn chế của phương pháp là nguồn hiến tặng tử cung hạn chế.

>>> Đọc thêm: Chuyện lạ: Không có tử cung vẫn sinh con thành công

Sốc: Đàn ông có thể mang thai thực sự nhờ kỹ thuật tiên tiến này

Sốc: Đàn ông có thể mang thai thực sự nhờ kỹ thuật tiên tiến này

Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố, đàn ông có thể mang thai “ngay ngày mai” nếu được áp dụng kỹ thuật tiên tiến - cấy ghép tử cung.
Em bé đầu tiên ở Mỹ ra đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung

Em bé đầu tiên ở Mỹ ra đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung

Một phụ nữ sinh ra không có tử cung đã sinh con tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, Texas khoảng 1 năm sau khi nhận tử cung hiến tặng của một y tá 36 tuổi.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.