Elon Musk 'vạ miệng', cổ phiếu Tesla khốn đốn

Doanh nhânThứ Bảy, 02/05/2020 15:59:00 +07:00

CEO nổi tiếng vạ miệng của hãng xe điện Tesla hôm qua lại gây tranh cãi khi bình luận trên mạng xã hội về cổ phiếu công ty mình.

Hôm qua (1/5), CEO Tesla Elon Musk viết trên Twitter rằng: "Theo tôi thấy, giá cổ phiếu Tesla đang quá cao". Ngay sau dòng trạng thái này, cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 9% và chốt phiên mất 10,3%.

Khi được hỏi liệu ông có đang đùa, hoặc đã được duyệt thông tin này trước khi đăng hay không, Musk chỉ trả lời: "Không". Tỷ phú từng nhiều lần vạ miệng trên mạng xã hội. Trong đó, nghiêm trọng nhất là năm 2018, khi ông viết trên Twitter rằng "đã có đủ vốn để mua lại và rút niêm yết Tesla". Sau lần đó, tỷ phú mất chức chủ tịch, nộp phạt 20 triệu USD và phải xin duyệt các thông tin có thể ảnh hưởng đến cổ đông trước khi đăng lên mạng xã hội.

Elon Musk 'vạ miệng', cổ phiếu Tesla khốn đốn - 1

CEO Tesla Elon Musk trong một sự kiện của hãng xe điện này. (Ảnh: Reuters)

 

Tháng 4/2019, Musk và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đạt thỏa thuận mới về việc này. Theo đó, thỏa thuận ghi rõ danh sách những thông tin ông không được đăng tải nếu không được phép, trong đó có tình hình tài chính của Tesla, dự báo lợi nhuận, các thương vụ M&A tiềm năng và số liệu sản xuất.

Marc Leaf – luật sư tại Faegre Drinker Biddle & Reath nhận định dòng tweet của Musk hôm qua có vẻ không trong danh sách bị cấm, nhưng nó vẫn sẽ khiến hội đồng quản trị Tesla lo lắng. "Ở thời điểm này, ông ấy sẽ nói điều mình muốn. Tôi cho rằng ông ấy không phạm luật đâu. Nhưng nếu là một thành viên HĐQT, tôi vẫn sẽ lo ngại khi CEO kiêm nhà sáng lập công ty nói như vậy", ông cho biết.

Trong khi đó, Jim Chanos - nhà đầu tư nổi tiếng thường chỉ trích Musk đã ngay lập tức phàn nàn về việc này. Tài khoản Twitter của công ty Chanos đăng bài viết: "Dòng Tweet của Musk về giá cổ phiếu rõ ràng sẽ có ảnh hưởng đến cổ đông. Làm sao mà chuyện này lại không vi phạm thỏa thuận được? Chuyện gì đang xảy ra thế?".

Tuy giảm giá mạnh hôm qua, cổ phiếu Tesla năm nay cũng đã tăng 82%. Nhà đầu tư hào hứng với tham vọng tăng trưởng của Musk, bất chấp nguy cơ các nền kinh tế rơi vào suy thoái kéo dài vì COVID-19.     

Trên thực tế, Musk sẽ là người hưởng lợi lớn nếu cổ phiếu Tesla tăng. Ông có thể nhận đợt cổ phiếu thưởng đầu tiên trị giá khoảng 600 triệu USD trong vài tuần tới, nếu vốn hóa Tesla đạt trung bình 100 tỷ USD trong 6 tháng và ít nhất 30 ngày liên tiếp. Tesla đã tiến rất gần mốc này rồi. Hiện tại, hãng xe có vốn hóa 130 tỷ USD, còn Elon Musk có tổng tài sản 36,6 tỷ USD.

(Nguồn: VnExpress )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn