• Zalo

Eliud Kipchoge chinh phục giấc mơ của nhân loại, chạy marathon dưới 2 giờ

Thể thaoThứ Bảy, 12/10/2019 15:55:00 +07:00

Eliud Kipchoge trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử thế giới hoàn tất chặng đua marathon với thành tích dưới 2 giờ.

Eliud Kipchoge hoàn thành marathon với thành tích 1 giờ 59 phút 40 giây, qua đó trở thành VĐV điền kinh đầu tiên trong lịch sử thế giới hoàn tất cự ly 42,195 km dưới 2 giờ đồng hồ. 

Video: Khoảnh khắc Eliud Kipchoge về đích

VĐV 34 tuổi được hỗ trợ bởi 41 người dẫn tốc (pacer), trong đó có các nhà cựu vô địch Olympic và các kỷ lục gia điền kinh. Mỗi nhóm 7 người dẫn tốc có nhiệm vụ chạy cùng Kipchoge để cản gió, tạo điều kiện tốt nhất về khí động học cho chân chạy người Kenya. Ngoài ra, xe dẫn đường cũng sử dụng laser nhằm tối ưu hoá từng bước chạy cho Kipchoge và đội dẫn tốc. 

Mặc dù thành tích của Kipchoge không được công nhận là kỷ lục thế giới chính thức, nhưng đây vẫn là khoảnh khắc lịch sử của điền kinh thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học trước đây cho rằng loài người sẽ không bao giờ chạy được marathon dưới 2 giờ đồng hồ. Thử thách đó, vì thế, được coi là một nhiệm vụ bất khả thi, cho tới ngày hôm nay, khi Eliud Kipchoge biến giấc mơ của nhân loại thành hiện thực.

Kipchoge

Kipchoge đặt dấu mốc lịch sử. (Ảnh: Reuters) 

kipchode 5

 VĐV người Kenya trở thành người đầu tiên hoàn tất một chặng marathon với thành tích chưa tới 2 giờ.  

Kipchoge3 3

 Kipchoge được hỗ trợ bởi đội ngũ dẫn tốc đặc biệt.

Đây cũng là lần thứ hai Kipchoge tham gia thử thách mang tên 1:59 do INEOS tổ chức. Ở chặng đua tại Monza năm 2017, Kipchoge chạy quá thời gian 25 giây. Song ở chặng đua tại Vienna, không còn điều gì có thể ngăn Kipchoge lập kỷ lục. 

chope 6

 Thiết bị laser đặc biệt hỗ trợ VĐV. 

kidgo 6

Eliud Kipchoge chạy về đích trong sự cổ vũ của hàng vạn cổ động viên. 

Eliud Kipchoge hiện là người nắm giữ kỷ lục thế giới ở đường chạy marathon với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: