• Zalo

El Nino vừa đi đã quay ngoắt lại, nắng nóng dữ dội, mưa bão khốc liệt hơn

Thời sự Thứ Năm, 23/03/2017 17:28:00 +07:00

Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, mùa hè năm nay nắng nóng gay gắt hơn, nhiều khả năng có các cơn bão mạnh.

Ông Lê Thanh Hải - Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, dự báo từ đầu tháng 3/2017 cho thấy hiện tượng El Nino đang có khuynh hướng trở lại.

Ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Ông Lê Thanh Hải - Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Đến giữa tháng 3/2017, những thông tin mới về dự báo cho thấy bắt đầu từ tháng 5, 6/2017, nhiều khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại với xác suất lên đến 60, 70%.

Như vậy, các hiện tượng thời tiết, khí tượng thủy văn được dự báo nhiều khả năng có các cơn bão mạnh, siêu bão.

“Mưa trái mùa sẽ nhiều nhưng mưa chính mùa ở mức ít hơn. Nắng nóng năm nay được dự báo sẽ nóng hơn so với trung bình. Đây là những cảnh báo đầu tiên nên chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến về El Nino để có thể đưa ra những dự báo xa về hiện tượng thời tiết trong năm”, ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, nếu El Nino còn diễn biến đến mùa thu hoặc mùa đông, có thể nói rõ mùa khô sắp tới, tức mùa khô năm 2017 sang 2018 sẽ lại hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt.

Video: Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết mùa hè năm 2017

“Năm 2015 có trận mưa kỷ lục ở Quảng Ninh lên tới 1.500 mm trong 10 ngày, tức là chỉ trong vòng có 10 ngày thì lượng mưa đã bằng 2/3 lượng mưa cả năm. 

Các cơn bão có thể không nhiều về số lượng nhưng những cơn bão mạnh, siêu bão có thể xảy ra. Và khi những hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường đã xảy ra rồi thì còn nhiều yếu tố khó lường, vì nguy cơ lặp lại và khả năng lặp lại nhanh hơn so với trước đây. Như vậy là phải có chuẩn bị để ứng phó với những diễn biến thời tiết khó lường”, ông Hải cảnh báo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều