• Zalo

El Nino là gì?

Kinh tế Thứ Tư, 23/11/2016 21:01:00 +07:00

Sau khi nữ kỹ sư thi “Ai là triệu phú” nghĩ El Nino là một loại sữa, cộng đồng mạng đổ xô gõ từ khóa “El Nino là gì”, “El Nino là ai”.

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. Ngày nay, hiện tượng El Nino xuất hiện thường xuyên hơn và sức tàn phá của nó cũng mãnh liệt hơn.

Còn "El Nino là ai" không hẳn là câu hỏi sai. Theo Wikipedia, trong tiếng Tây Ban Nha, El Nino có nghĩa là "Đứa trẻ", có ý nói đến Chúa Giêsu Hài đồng. Cứ trung bình 3-10 năm, ngư dân vùng biển tại Peru phát hiện ra nước biển ấm dần lên vào mùa đông, khoảng vài tuần trước Lễ Giáng Sinh.

Đây chính là một nghịch lý, nhưng nó vẫn tồn tại có chu kỳ và kéo theo hiện tượng hơi nước ở biển bốc lên nhiều hơn, tạo ra những cơn mưa như thác đổ. Và ngư dân đã gọi hiện tượng này là El Nino để đánh dấu thời điểm xuất phát của nó là gần Giáng Sinh.

ElNino

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người  

Trong khí tượng học, đôi khi người ta còn gọi hiện tượng El Nino là Dao động phương Nam. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng hiện tượng El Nino có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và thuật ngữ El Nino dùng để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên.

El Nino không phải là hiện tượng do con người tạo ra, mà chính là thiên nhiên. Vì sao lại xuất hiện dòng nước ấm đột ngột ở phía đông Thái Bình Dương để khởi đầu hiện tượng El Nino?

Một trong những nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng El Nino là sự thay đổi hướng gió. Tuy nhiên đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp hoàn toàn thống nhất. Những nguyên nhân khác bao gồm sự thay đổi áp suất không khí, trái đất nóng dần lên, hay cả các cơn động đất dưới đáy biển.

UNICEF thống kê, tới năm 2015, hơn 50 triệu người bị ảnh hưởng bởi El Nino bao gồm 26,5 triệu trẻ em và trên 1 triệu em trong số này cần được điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng.

Không phải El Nino lúc nào cũng gây tai họa cho con người. Cách đây hơn 5000 năm, khi mà hiện tượng này mới được ngư dân Peru phát hiện thì El Nino đồng nghĩa với "tin mừng". Vì nước biển lúc ấy tăng lên đủ ấm để vi sinh vật phát triển.

Chúng là thức ăn cho cá biển. Nhờ thế nền đánh bắt cá của các nước ven biển Nam Mỹ phát triển mạnh. Nếu năm nào mà hiện tượng El Nino không làm cho nhiệt độ nước biển tăng lên quá cao thì năm đó sẽ có mùa cá bội thu.

Video: Người chơi "Ai là triệu phú" không biết El Nino là gì

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều