• Zalo

Ecuador 'đổi' ông chủ WikiLeaks để lấy khoản vay hơn 4 tỷ USD?

Thế giới Thứ Hai, 29/04/2019 14:26:00 +07:00

Ông John Shipton, cha của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange, cáo buộc Ecuador trao đổi con trai mình lấy một khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình 60 Minutes mới đây, ông Shipton nói: "Ecuador không có tiền tệ riêng. Họ sử dụng đồng đô la Mỹ".

Đài RT hôm 28/4 cho biết Ecuador đã đạt được một thỏa thuận tài chính trị giá 4,2 tỉ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm duy trì nền kinh tế đang gặp khó khăn vào cuối tháng 2 năm nay. Các thỏa thuận như vậy chỉ có thể được ký kết nếu ban điều hành (trụ sở ở Washington – Mỹ) "bật đèn xanh".

bo nha sang lap wikileak

Ông Shipton. (Ảnh: Reuters)

Tháng 4/2019, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tước quyền tị nạn chính trị của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange. Ông Assange sau đó bị cảnh sát Anh bắt giữ, đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, kết thúc gần 7 năm ẩn náu để tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Ông Shipton mô tả con trai mình đã phải chịu "áp lực khủng khiếp" khi xem lại đoạn video quay cảnh bắt giữ của đài RT. "Tôi đã 74 tuổi. Trông nó già như tôi mặc dù chỉ mới 47 tuổi" – ông Shipton cho biết.

Cha của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks cũng lo ngại nhà chức trách Anh sẽ dẫn độ con trai mình sang Mỹ. Washington cáo buộc ông Assange âm mưu thông đồng với cựu binh sĩ Mỹ Chelsea Manning - người được cho là đã chuyển hàng ngàn tài liệu quân sự mật của nước này cho trang WikiLeaks vào năm 2010. Nhiều người tin rằng nếu bị dẫn độ sang Mỹ, ông Assange sẽ phải chịu thêm nhiều tội danh khác.

Khi được hỏi về nghi vấn ông Assange làm việc với Điện Kremlin, ông Shipton bật cười và bác bỏ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin