Ebenezer Cobb Morley, cha đẻ của bóng đá hiện đại là ai?

(VTC News) - Ebenezer Cobb Morley là một vận động viên người Anh và được coi là cha đẻ của Hiệp hội bóng đá và bóng đá hiện đại.

Ebenezer Cobb Morley sinh 16/8/1831 tại Hull City và sống ở thành phố cho đến khi 22 tuổi. 

Ebenezer Cobb Morley, cha de cua bong da hien dai la ai? hinh anh 1

Ebenezer Cobb Morley 

Là con trai của một bộ trưởng, Ebenezer Cobb Morley chơi thể thao từ khi còn niên thiếu và cả sau này, khi đã là một người nghiên cứu sâu về luật. Sau khi đến London, ông giúp thành lập Barnes Club năm 1852 và đích thân tổ chức, viết luật cho bóng đá trên tờ báo thể thao Bell's Life.

Năm 1863, Morely tập hợp những câu lạc bộ bóng đá khác ở khắp nước Anh để từ đó thảo ra 13 điều luật cho môn thể thao này, thứ sau này trở thành tiền đề cho luật bóng đá hiện đại.

13 điều luật này hình thành nên các quy tắc của bóng đá hiện đại sau này, giúp giảm bạo lực trên đường pitch và làm cho bóng đá có tổ chức tốt hơn.

Morley cũng là thành viên tích cực thành lập nên Liên đoàn bóng đá Anh năm 1863. Ông làm thư ký danh dự từ 1863 tới 1866 và sau đó làm Chủ tịch từ 1867 tới 1874.

Morley qua đời ngày 20/11/1924, kết thúc hành trình sáng tạo và gắn bó với bóng đá.

>>> Đọc thêm: Trút mưa bàn thắng, Atletico nhấn chìm Real trong trận tranh Siêu cúp châu Âu

Nhạc Dương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.