Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Ngoài ý muốn hay sự tắc trách của ngành điện?

(VTC News) - Sau sự cố đường điện đứt giật 6 học sinh thương vong, nhiều người dân, gia đình nạn nhân bức xúc nhưng những người có liên quan cho rằng sự cố ngoài mong muốn.

Ngày 14/10, lực lượng chức năng tỉnh Long An đang điều tra nguyên nhân sự cố đường dây điện bị đứt khiến 2 học sinh chết, 4 học sinh khác bị thương trước cổng trường THCS An Lục Long, huyện Châu Thành (Long An) xảy ra vào chiều 13/10.

Dây điện đứt, 6 học sinh bị giật thương vong

Dut day dien khien 6 hoc sinh thuong vong: Ngoai y muon hay su tac trach cua nganh dien? hinh anh 1

Hiện trường sự cố đứt dây điện 6 học sinh bị giật thương vong. 

Khoảng 16h30 ngày 13/10, học sinh Trường THCS An Lục Long tan học, ra trước sân trường lấy xe và chờ cha mẹ đón về.

Lúc này trời vừa tạnh mưa, do không phát hiện đường dây điện trung thế bị đứt rớt xuống đường nên nhóm học sinh khối lớp 6, 7 đi trước. Khi qua vị trí này, 6 học sinh bị điện giật văng ra bất tỉnh. Nhiều học sinh khác hoảng loạn chạy ngược vào bên trong trường.

Phát hiện vụ việc, thầy cô cùng một số phụ huynh nhanh chóng đưa các em đến Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành cấp cứu.

Dut day dien khien 6 hoc sinh thuong vong: Ngoai y muon hay su tac trach cua nganh dien? hinh anh 2

 Mẹ nạn nhân và nạn nhân kể lại phút kinh hoàng bị điện giật.

Do bị điện giật nặng, 2 học sinh Đinh Tiên Bảo và Nguyễn Thị Ngọc Lan (cùng SN 2007, học sinh lớp 6) không qua khỏi tại phòng cấp cứu.

2 trường hợp khác được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An cấp cứu gồm Phan Tấn Sang (SN 2006) và Đinh Hoàng Vũ (SN 2007). Ngoài ra, 2 trường hợp khác được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành, tỉnh Long An gồm: Hồ Thị Diễm Hương (SN 2006) và Trương Huỳnh Tiến (SN 2006).

XEM THÊM VỤ VIỆC TẠI ĐÂY:

 >>> Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Sau tiếng nổ lớn, dây diện phóng tia lửa vào nhóm học sinh vừa đi ra

>>> Video: Người hùng kể phút giải cứu các học sinh gặp nạn trong sự cố đứt dây điện ở Long An

>>> Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Sau tiếng nổ lớn, dây diện phóng tia lửa vào nhóm học sinh vừa đi ra

Người dân bức xúc

Vụ việc xảy ra nhiều người dân xung quanh hiện trường thắc mắc, đường dây điện được lắp thêm hệ thống rơ-le ngắt điện tự động đề phòng khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, trong trường hợp này, rơ-le không ngắt điện. Liệu thiết bị bị hỏng hay có sự tắc trách của ngành điện lực trong sự cố trên?

Bên cạnh đó, đây không phải lần đầu đường dây điện trung thế này gặp sự cố cháy, nổ, khiến tia lửa bắn xuống đất.

“Nhiều tháng trước, tại đường dây tải điện trước UBND xã An Lục Long cũng xảy ra tình trạng cháy, nổ, tia lửa phóng xuống đường sau cơn mưa. Tôi nghĩ hệ thống điện tại khu vực này có vấn đề và hoàn toàn không an toàn”, anh Phạm Minh Khánh, chủ tiệm sửa xe sát hiện trường khẳng định.

Dut day dien khien 6 hoc sinh thuong vong: Ngoai y muon hay su tac trach cua nganh dien? hinh anh 3

 Anh Phạm Minh Khánh, chủ tiệm sửa xe sát hiện trường giải cứu nạn nhân và bức xúc trước sự việc.

Đâu là nguyên nhân?

Ngày 14/10, trả lời VTC News, Giám đốc Điện lực huyện Châu Thành, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, sau khi xảy ra sự cố đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong ở Long An, ngành điện lực đã có mặt xử lý. Bước đầu xác định nguyên nhân sự cố là do sét đánh đứt dây điện trong cơn mưa lớn xảy ra vào chiều 13/10.

“Chúng tôi đã đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân. Tôi đã xin lỗi gia đình nạn nhân vì sự cố này”, Giám đốc Điện lực huyện Châu Thành nói.

Ông Nguyễn Dương Phong Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, UBND huyện Châu Thành và các sở ban ngành địa phương vẫn đang phối hợp điều tra nguyên nhân, hỗ trợ các nạn nhân thương vong trong vụ đường điện đứt rơi trước cổng trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành, Long An).

Dut day dien khien 6 hoc sinh thuong vong: Ngoai y muon hay su tac trach cua nganh dien? hinh anh 4

 Ông Phạm Văn Thôi – Hiệu trưởng trường THCS An Lục Long nói sự cố ngoài ý muốn.

UBND huyện Châu Thành đã cử người xuống hỗ trợ, động viên các nạn nhân bị sự cố. Đối với trường hợp tử nạn, UBND huyện đã hỗ trợ gia đình mỗi cháu 3 triệu đồng, mỗi gia đình có học sinh bị thương 2 triệu đồng. Đảng uỷ xã An Lục Long hỗ trợ gia đình có học sinh tử nạn 2 triệu đồng, gia đình có học sinh bị thương 1 triệu đồng. Riêng ngành Điện lực huyện Châu Thành hỗ trợ gia đình có học sinh tử nạn 50 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Thôi – Hiệu trưởng trường THCS An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết việc đứt dây điện khiến 6 học sinh bị điện giật thiệt mạng là sự cố ngoài ý muốn.

“Chúng tôi rất đau lòng. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên gia đình vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, phía nhà trường cũng trích kinh phí để hỗ trợ các học sinh chết và bị thương trong vụ việc.

Sự cố trên ngoài ý muốn của nhà trường, lúc xảy ra sự việc trời đã tạnh mưa, là thời điểm tan trường nên phụ huynh đến đón con. Khi ra đến cổng thì nhóm học sinh bị dây điện rơi trúng nằm bất động”, ông Thôi nói.

Dut day dien khien 6 hoc sinh thuong vong: Ngoai y muon hay su tac trach cua nganh dien? hinh anh 5

 Gia đình an Hoà tổ chức lễ tang cho con gái xấu số bị điện giật chết.

Ngoài 2 học sinh thiệt mạng trong sự cố, 4 học sinh khác cũng bị bỏng do điện phóng ra.

“Hiện tại, 4 học sinh đều qua cơn nguy kịch. 2 học sinh đang được điều trị tại BV Đa khoa Long An và 2 học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành”, ông Thôi cho biết.

Ngành điện có phải bồi thường?

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, đây là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng tính toán.

Như vậy, bên bị ảnh hưởng nếu thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ thông báo hoặc các thỏa thuận khác cho bên kia thì được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, mặc dù sự kiện bất khả kháng nhưng nếu bên bị ảnh hưởng vi phạm pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm.

“Trong vụ việc điện giật làm các em học sinh chết, được biết là dây điện trước đó đã không an toàn và nhiều người dân đã yêu cầu khắc phục nhưng các cơ quan chức năng có thẩm quyền vẫn chưa khắc phục”, luật sư Hùng nêu quan điểm.

Theo luật sư Hùng, căn cứ theo bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra có quy định: Pháp luật bắt buộc chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, khi có thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, cụ thể ở đây là trường hợp có người bị điện giật chết, thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường.

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Từ các quy định trên, người bị điện giật sẽ được chủ sở hữu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp họ có lỗi cố ý dẫn đến bị điện giật hay những trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết khác. Tùy vào tính chất thiệt hại mà người bị thiệt hại sẽ được bồi thường về sức khỏe hay tính mang theo quy định pháp luật.

Theo quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại sẽ được bồi thường về: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Ngoài ra, họ còn được bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Theo quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, người thân thích của người bị thiệt mạng được bồi thường về: “Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng”.

Ngoài ra, người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

"Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 100 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Trong trường hợp này các em không có lỗi chỉ đi trên đường nên bị dây điện rơi giật chết.

Do vậy, cơ quan chức năng cần điều tra cụ thể để xác định nguyên nhân điện giật chết để xác định trách nhiệm về mặt dân sự cũng như hình sự", luật sư Hùng đề nghị.

Quang Anh - Song Ngư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU