Đường Trường Chinh bị nắn cong: Bất ngờ với lý giải mới

(VTC News) - Hà Nội đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc nắn đường Trường Chinh thành đường "cong mềm mại”.

Hà Nội vừa có văn bản gửi tới Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ cùng nhiều đơn vị báo chí về các vấn đề liên quan tới Dự án đường Vành đai 2 (đường Trường Chinh).

Theo đó, hiện nay Dự án đường vành đai 2 đang được tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, gần đây phát sinh một số vướng mắc: Một số hộ dân khiếu nại về việc GPMB.

Ngoài ra, một số báo đài, phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến nhiều chiều về việc xác định chỉ giới đường đỏ một phần tuyến đường (đoạn qua khu đất do Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý, với chiều dài 800 m).

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại liên quan đến công tác GPMB theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời làm rõ một số nội dung báo chí nêu.

Đã lấy ý kiến cộng đồng?

  Ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội 

Ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội 

Để rộng đường dư luận, ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND thành phố vừa làm rõ cơ sở của việc xác định chỉ giới đường đỏ của tuyến đường này.

Ông Thành cho hay, căn cứ định hướng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tỷ lệ 1/10.000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TP Hà Nội đã triển khai cụ thể hóa, lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (nay là quy hoạch phân khu) quận Thanh Xuân, quận Đống Đa và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các nút giao thông Ngã Tư Vọng, nút giao thông Ngã Tư Sở.

Theo quy hoạch chi tiết quận Đống Đa tỷ lệ 1/2000 thì  đường Vành đai 2, đoạn từ phố Tôn Thất Tùng - hồ Hố Mẻ đến Cống Chéo sông Lừ (dài khoảng 800m) được xác định hướng mở rộng chủ yếu về phía Nam đường Trường Chinh hiện có.

“Các quy hoạch chi tiết khu vực đã được lấy ý kiến cộng đồng và công bố công khai theo quy định”, ông Thành khẳng định.

Ngoài ra, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội cho biết thêm, trên cơ sở các quy hoạch được phê duyệt, đồng thời từ thực trạng tuyến đường, các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo quốc phòng và phát triển kinh tế, xã hội... UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức lập và phê duyệt chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 2 làm cơ sở để triển khai dự án mở rộng đường.

Từ năm 2000, UBND Thành phố giao nhiệm vụ cho Văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội (nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội) và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định chỉ giới mở rộng đường Trường Chinh.

  Hà Nội chưa thấy bất cập nên có thể sẽ không xem lại chỉ giới đường đỏ của đường Trường Chinh 

Hà Nội chưa thấy bất cập nên có thể sẽ không xem lại chỉ giới đường đỏ của đường Trường Chinh 

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 07/3/2000, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội đã làm việc với Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân giới thiệu các phương án mở rộng đường Trường Chinh qua khu vực Quân chủng Phòng không - Không quân để lấy ý kiến thỏa thuận.

Sau khi làm việc với Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội và nghiên cứu phương án dự kiến mở rộng đường Trường Chinh, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân đã có công văn đề nghị mở đường Trường Chinh đoạn từ hồ Hố Mẻ đến Cống Chéo (Sông Lừ) như sau:

Phía Bắc đường Trường Chinh: lấy mép đường phía Bắc sâu vào 7m. Phía Nam đường Trường Chinh sẽ phát triển cho đủ theo mặt cắt của đường là 53,5m. Việc mở rộng xuống phía nam đoạn đường trên không làm ảnh hưởng đến Quy hoạch của Quân chủng và các công trình ngầm và nổi của Quân chủng”.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng, qua khảo sát, đo đạc, lập bản đồ và đánh giá hiện trạng tuyến đường, cũng như xem xét các yếu tố về tiêu chuẩn kỹ thuật, kinh tế - xã hội, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo yêu cầu về quốc phòng, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 19/2008/QĐ-UB ngày 31/3/2008, phê duyệt Chỉ giới đường đỏ đường vành đai II.

Riêng đoạn từ Cống Chéo đến hồ Hố Mẻ tuyến đường được mở rộng chủ yếu về phía nam (phía bắc mở rộng từ mép đường vào 6m, thuộc phần đất của một số cơ quan và gia đình đang quản lý, sử dụng; phía nam mở rộng đủ mặt cắt tuyến đường là 53,5m, thuộc phần đất của quân đội và đất công cộng). Do đó đã tạo ra đường cong kết nối với bán kính R=600 (đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật bán kính tối thiểu R=250).

"Như vậy, quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định, có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa các cơ quan chức năng của Thành phố với Quân chủng Phòng không - Không quân, giữa UBND Thành phố với Bộ Quốc phòng.

Chỉ giới đường đỏ được xác định phù hợp với với quy hoạch và thực trạng xây dựng trên tuyến đường, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng”, ông Thành khẳng định.

Sắp hết cong?

>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN