Đường sắt Bắc - Nam chỉ còn 2 chuyến/ngày

Thị trườngChủ Nhật, 29/03/2020 22:24:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giao thông Vận tải quyết định giảm mạnh hoạt động vận chuyển khách đi/đến từ Hà Nội, TP.HCM đồng thời yêu cầu đường sắt Bắc - Nam chỉ hoạt động 2 chuyến/ngày.

Chiều 29/3, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hạn chế vận chuyển hành khách, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ Hà Nội và TP.HCM đối với các địa phương.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các Sở GTVT tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4. Trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ để được xem xét, giải quyết.

Đường sắt Bắc - Nam chỉ còn 2 chuyến/ngày - 1

Bộ GTVT yêu cầu đường sắt Thống Nhất chỉ hoạt động 2 chuyến/ngày.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội, TP.HCM và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người;

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

"Cục Đường sắt có trách nhiệm chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương từ 30/3 đến hết 15/4", Bộ GTVT yêu cầu.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 2 chuyến ngược lại).

Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng hải chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu; Phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Theo chỉ đạo, Cục Đường thủy nội địa phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

"Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương, đi/đến Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa", Bộ GTVT yêu cầu.

Video: Tháng 3, nguy cơ dừng hoạt động tàu đường sắt trên toàn quốc 

Bích Đào
Bình luận
vtc.vn