• Zalo

Đường ray tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông gỉ sét: Ban quản lý dự án nói gì?

Thời sựThứ Hai, 29/05/2017 15:17:00 +07:00

Lãnh đạo Ban quan lý đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) vừa lên tiếng trước thông tin đường ray tuyến Cát Linh – Hà Đông chưa khai thác đã gỉ sét.

Liên quan đến vụ việc đường ray tuyến Cát Linh – Hà Đông gỉ sét, ngày 29/5, trả lời VTC News, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt cho biết, đơn vị đang tiếp nhận thông tin để lên kế hoạch khắc phục, sẽ công bố thông tin chính thức về vụ việc đến cơ quan báo chí vào chiều nay (29/5).

Hinh anh Duong ray tuyen Cat Linh - Ha Dong ri set: Ban quan ly du an duong sat noi gi?

Đường ray tuyến Cát Linh - Hà Đông chưa khai thác đã bị gỉ sét. (Ảnh: VNE)

Trước đó, theo kết quả kiểm tra thường kỳ của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông tồn tại một số lỗi.

Cụ thể, hệ thống đường ray và phụ kiện do khi lắp đặt chưa được phủ dầu mỡ chống gỉ nên một số vị trí đã bị gỉ sét, một số tấm bê tông cốt thép đúc liên kết tà vẹt với dầm hộp xuất hiện vết nứt dài và sâu.

Một số vị trí mối nối giữa ray hàn dài và ray tiêu chuẩn (25 m) có khe hở chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là 8 mm (thực tế là lớn hoặc nhỏ hơn 8 mm). Việc này tiềm ẩn nguy cơ cháy mối nối hoặc ray bị đứt gãy do tác động bởi nhiệt độ.

Ngoài ra, Tổng thầu EPC chưa tính toán cụ thể về vấn đề ảnh hưởng tác động bởi nhiệt độ và các điều kiện chạy tàu đến tấm bản bê tông cốt thép đúc tại chỗ liên kết các tà vẹt với dầm hộp để có các giải pháp kỹ thuật phù hợp, tránh hiện tượng nứt trong quá trình khai thác, nhất là các tấm bê tông ở khu vực ghi có kích thước tương đối lớn.

Video: Những điểm lạ trên tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông

Về quản lý chất lượng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cho rằng, hệ thống đường ray chưa được Tổng thầu thực hiện đầy đủ các thí nghiệm theo yêu cầu kỹ thuật độ đàn hồi, cường độ của phụ kiện theo phương đứng và ngang, các chỉ tiêu cơ lý của tấm đệm cao su, nhất là chỉ số lão hóa…

Đặc biệt, kết cấu thép của các nhà ga trến tuyến chưa thấy hồ sơ thuyết minh tính toán kết cấu thép, kết quả thẩm tra thiết kế do Tổng công ty tư vấn giao thông vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) thực hiện còn rất sơ sài, không tính toán cụ thể để có cơ sở đánh giá kết luận về điều kiện an toàn chịu lực.

Trước tình hình trên, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) chỉ đạo Tư vấn giám sát và Tổng thầu EPC nghiêm túc triển khai các hạng mục công trình đảm bảo yêu cầu thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật, nhất là hạng mục kết cấu tầng trên - hệ thống đường sắt; thực hiện ngay biện pháp khắc phục và chống gỉ đường ray; quan trắc lún với khu vực depot...

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông được khởi công từ tháng 10/2009 với tổng mức đầu tư ban đầu 550 triệu USD bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc, theo hình thức EPC.

Tuy nhiên, sau đó vốn được điều chỉnh tăng, nâng tổng mức đầu tư thêm hơn 300 triệu USD. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 90% tiến độ, các nhà ga cơ bản thi công xong và đang kết nối với cầu thang đi bộ. Hệ thống đường ray cũng được lắp đặt hoàn thiện.

Đến 31/3 sẽ hoàn thiện toàn bộ phần xây lắp, trang trí kiến trúc bao gồm các nhà ga và các công trình trong khu depot; 1/9 đóng điện toàn tuyến và chạy thử từ 1/10.

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !