Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đường như rắn lượn nghi 'né' nhà quan chức: Hà Nội lên tiếng

Lãnh đạo Hà Nội khẳng định dự án đường Trường Chinh mở rộng được làm nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan.

Thanh tra Chính phủ vừa có buổi làm việc với đoàn thanh tra Hà Nội để làm rõ nhiều vấn đề còn vướng mắc. Trước thông tin "Đường Trường Chinh thẳng thành cong sau quy hoạch", Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh đã yêu cầu, Hà Nội phải giải quyết dứt điểm và làm rõ.
Theo lãnh đạo TP Hà Nội, xây dựng đường   Trường Chinh mở rộng đã chọn phương án ít phải giải phóng mặt bằng, để   giảm chi tiêu ngân sách cho nhà nước, hơn nữa vẫn đáp ứng được tiêu   chuẩn kỹ thuật, chất lượng thì dù cong, hay thẳng không còn là vấn đề   quan trọng. Ảnh: Bá Đô.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, xây dựng đường Trường Chinh mở rộng đã chọn phương án ít phải giải phóng mặt bằng, để giảm chi tiêu ngân sách cho nhà nước, hơn nữa vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng thì dù cong, hay thẳng không còn là vấn đề quan trọng. Ảnh: Bá Đô.

Ngoài ra, ông Tranh cũng yêu cầu Hà Nội làm rõ các vụ việc khác như vụ chợ Ninh Hiệp, Dương Nội... để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Tranh cũng đánh giá, khiếu nại, tố cáo dù giảm về số lượng nhưng tính chất các vụ việc lại rất phức tạp, thậm chí còn tình trạng đối đầu, xâm phạm lực lượng thi hành công vụ. Hà Nội cần phải công khai kết luận của thanh tra tại đơn vị, niêm yết tại trụ sở, trên các phương tiện thông tin để người dân nắm rõ.
Trả lời báo chí trong một cuộc họp chiều 3/4, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội khẳng định, quá trình triển khai lập quy hoạch, phê duyệt chỉ giới đường đỏ và đầu tư thực hiện dự án này được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan.

Quan điểm của thành phố là làm nghiêm túc, không có chuyện cong thẳng để né nhà ai đó, "không có khái niệm nhà quan chức, nhà lãnh đạo cũng như nhà người dân bình thường, không có gì khác nhau. Phương án nào kinh tế nhất, tốn kém ít nhất cho ngân sách nhà nước, đúng quy hoạch, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thì làm", ông Thịnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thịnh, Thành phố chưa nhận được báo cáo của các đơn vị, người dân về việc tuyến đường này đi không đúng với bản vẽ, tuy nhiên nếu "cơ quan nào làm sai bản vẽ thiết kế thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm kiểm tra, giám sát ở đây thuộc về chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, trong đó có Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội".

Nói về việc đường Trường Chinh thẳng thành cong sau quy hoạch, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Tổng biên tập Nhà xuất bản Giao thông), chuyên gia nghiên cứu về giao thông Hà Nội hơn 30 năm qua nhận định, việc thay đổi về quy hoạch, tạo đường cong cho tuyến đường về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giao thông và nó cong ở mức cho phép.

Tiến sĩ Thủy nhìn nhận vấn đề ở đây có thể là chi phí đền bù, đơn cử nếu đường đi thẳng nhưng vào các cơ quan nhà nước, quốc phòng an ninh, ảnh hưởng 1.000 tỷ còn nếu vào nhà dân cong ảnh hưởng 300 tỷ thì việc làm đường cong sẽ hợp lý. Tuy nhiên nếu việc làm đường cong để giảm thiểu tiền giải phóng mặt bằng thì cũng cần giải thích rõ cho người dân hiểu, để tránh sự hiểu lầm gây phản ứng không tốt.

Vị tiến sĩ giao thông cho rằng "điều đáng trách nhất ở đây là tầm nhìn, sự quy hoạch manh mún và thiếu đồng bộ của những người chuyên làm về kiến trúc".

Theo VNE
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN