Đường Dương phủ nhận chiếm Công ty Lâm Quyết, nói muốn bảo vệ tài sản cho con nợ
  • Zalo

Đường Dương phủ nhận chiếm Công ty Lâm Quyết, nói muốn bảo vệ tài sản cho con nợ

Chuyện vụ án Thứ Hai, 11/05/2020 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Xuân Đường phủ nhận việc đưa đàn em xuống chiếm đóng Công ty Lâm Quyết và cho rằng chỉ muốn bảo vệ tài sản cho "con nợ".

Video: Nguyễn Xuân Đường ngồi phòng riêng dự phiên xử phúc thẩm vợ chồng Lẫm Quyết

Sáng 11/5, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971, trú tại số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) được triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm xét xử vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết) và Phạm Thị Quyết (SN 1967) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Để đảm bảo an ninh trật tự tại phiên tòa, Đường tham dự qua hình thức truyền hình trực tuyến.

Đường Dương phủ nhận chiếm Công ty Lâm Quyết, nói muốn bảo vệ tài sản cho con nợ - 1

Nguyễn Xuân Đường phủ nhận việc đưa đàn em xuống chiếm đóng Công ty Lâm Quyết để xiết nợ

Sau khi nghe 2 bị cáo cùng các nhân chứng tố cáo hành vi chiếm đóng trái phép Công ty Lâm Quyết, Đường “Nhuệ” xin phép HĐXX trình bày việc đang giữ một giấy vay tiền, giấy thế chấp xe ô tô kèm theo bản đăng ký xe Camry BKS 17K-9966 của vợ chồng Lâm Quyết để vay 200 triệu đồng.

Giấy tờ đó được Đường “Nhuệ” để trong két sắt đặt tại nhà riêng ở 366 đường Lê Quý Đôn.

Tuy nhiên, Đường không nhất trí với lời khai của bị cáo và gần 10 nhân chứng cho rằng, Đường và đàn em chiếm đoạt công ty và mang đi hết những tài sản khác nên không còn giấy tờ nào chứng minh việc vợ chồng Lâm Quyết đã thanh toán nợ cho ông Đỗ Văn Tới.

Nguyễn Xuân Đường khẳng định điều đó là không đúng sự thật.

“Trước tiên tôi chỉ mong giao cho quý tòa giấy vay của vợ chồng Lâm Quyết và sổ đăng kiểm xe ô tô Camry BKS 17K-9966. Vợ chồng Lâm Quyết có thế chấp xe để vay tiền. Việc thế chấp ấy là thế chấp cho một người khác”, Nguyễn Xuân Đường khai tại tòa.

Về số tiền 1,7 tỷ đồng cho bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết vay, Nguyễn Xuân Đường khẳng định bản thân không đứng ra trực tiếp cho vay nên không biết cụ thể số tiền là bao nhiêu.

Việc vay nợ ấy do vợ Đường là Nguyễn Thị Dương trực tiếp giao dịch. Thậm chí, Đường cũng chưa gặp Lâm Quyết và chưa đòi tiền.

Khi được HĐXX hỏi vì sao không biết số tiền vay nhưng lại đi đòi nợ, Đường “Nhuệ” trình bày: “Tôi không nhớ rõ thời gian nhưng vào một buổi chiều, khi tôi và con nuôi là Bùi Mạnh Tiến đang đi cà phê thì vợ tôi gọi điện liên quan vợ chồng Lẫm Quyết.

Bố con tôi đến Công ty TNHH Lâm Quyết để kiểm tra xem tình hình thế nào. Khi tôi tới đó có khoảng 50 người, có cả em trai và con trai Lẫm Quyết cùng vài ô tô tải. Trong đó có xe ô tô tải vừa chở gỗ đi khỏi đó. Mọi người có mặt tại đây bảo vợ chồng này bỏ trốn.

Tôi gọi điện cho ông Lẫm nhưng không thấy ai nghe máy. Tôi cũng yêu cầu mọi người 'hiện vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết không biết có phải bỏ trốn không nên mọi người không được chuyển bất kỳ đồ gì trong công ty ra ngoài'.

Vợ chồng Lẫm Quyết vay của vợ tôi tiền nên mục đích của tôi cũng muốn tốt cho nhà Lẫm Quyết để đồ không bị xâm hại trong thời gian vợ chồng này chưa về. Vì lượng người Lẫm Quyết vay cũng có vài chục người nên lúc nào cũng có những người muốn tháo cái này, cái khác của công ty. Việc mang đồ đi như thế là trái pháp luật”.

Về việc bị cáo và các nhân chứng nói Đường dẫn theo nhiều người xăm trổ tới Công ty Lâm Quyết, Đường “Nhuệ” cho hay, trong mối quan hệ của mình, Đường chỉ chơi duy nhất với một người xăm trổ trên mình.

Cùng với đó, Đường thông tin những ngày sau đó thỉnh thoảng có xuống Công ty Lâm Quyết, nhưng không có chuyện cho người xuống quản lý doanh nghiệp này từ 3 - 19/10/2017.

Trong thời gian đó, Đường có điện cho ông Nguyễn Văn Lẫm nhiều lần, cũng có lúc ông Lẫm chủ động điện lại cho Đường.

Theo lời khai của Đường, khi ông Lẫm gọi điện cho Đường có nói hiện tại vay nợ nhiều người và không có khả năng chi trả, mong Đường xem xét để có thể tạo điều kiện giúp ông Lẫm.

“Tôi đề xuất với ông Lẫm 'số nợ anh không trả được, anh bán công ty giá bao nhiêu tiền, tiền vay ngân hàng tôi sẽ bỏ tiền trả ngân hàng, trừ số nợ của tôi, còn thừa bao nhiêu tôi đưa anh. Anh Lẫm bảo cho mình 1-2 ngày'.

1-2 ngày sau, anh Lẫm điện cho tôi và đưa ra rất nhiều cái hẹn gây cho tôi nhiều bức xúc. Lúc bức xúc đó tôi có điện thoại với anh Lẫm.

Nội dung 2 người đối thoại với nhau tôi nổi nóng thì có nhưng ép phải trả, bán công ty thì bản thân tôi không có nhu cầu vì tôi không biết nghề kinh doanh gỗ. Đó chỉ là đề xuất có lợi cho vợ chồng Lẫm Quyết. Khi nói chuyện với Lẫm Quyết tôi rất nhẹ nhàng, vẫn anh em.

Lúc nổi nóng là do cái bẫy của Lẫm Quyết đưa tôi vào tròng, tôi cảm giác như vậy. Thực ra tôi không để ý chuyện Lẫm Quyết ghi âm vì anh em đối thoại không có vấn đề gì. Bản thân tôi nổi nóng, trong lúc bức xúc nên mất bình tĩnh”, Nguyễn Xuân Đường trình bày.

Khi được HĐXX hỏi về nội dung ghi âm cuộc gọi giữa ông Nguyễn Văn Lẫm và Đường có đoạn Đường thách thức ông Lẫm ghi âm thì Đường cho hay, trên thực tế không nhớ chuyện đó. Bản thân dám làm dám chịu.

“Số tiền Lẫm Quyết vay vợ chồng  tôi là cả sự nghiệp dành dụm, trong lúc nóng giận tôi có thể sai”, Nguyễn Xuân Đường nói thêm.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc treo giải thưởng 1 tỷ đồng nếu ai bắt được vợ chồng Lẫm Quyết mang về cho mình, Nguyễn Xuân Đường cho rằng, tất cả chuyện đó hoàn toàn không có căn cứ. Nếu họ có căn cứ chứng minh việc đó, Đường xin chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Khi được HĐXX hỏi đã lấy tài sản gì của Công ty Lâm Quyết về nhà, Đường khẳng định “hoàn toàn không”.

Đường cũng trình bày, sau khi bị vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết gửi đơn tố cáo về việc đập phá tài sản, chiếm đóng Công ty Lâm Quyết trái phép, Đường nhận được nhiều cuộc gọi từ cơ quan điều tra của Công an TP Thái Bình nhưng không nhớ cụ thể bao nhiêu cuộc gọi.

“Thời điểm này rất lâu rồi nên tôi không nhớ mình khai gì”, Nguyễn Xuân Đường thông tin tại tòa.

Đường Dương phủ nhận chiếm Công ty Lâm Quyết, nói muốn bảo vệ tài sản cho con nợ - 2

Vị đại diện Viện KSND cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa, xét hỏi Nguyễn Xuân Đường.

Sau đó, khi được đại diện Viện KSND cấp cao hỏi về việc khi thấy một số người chiếm đoạt tài sản công ty Lâm Quyết, Đường có gọi điện cho vợ chồng ông Quyết không thì Nguyễn Xuân Đường khẳng định có gọi điện nhưng không liên lạc được.

Đại diện VKSND Cấp cao hỏi, việc vào nhà nhưng không được chủ nhà cho phép thì có được vào không, nếu vào nhà mà họ mất cái gì có được quyền nghi cho mình không. Đường thẳng thắn trả lời "không".

Đại diện Viện KSND Cấp cao cho hay, Đường không xác định vi phạm nhưng pháp luật sẽ xác định vi phạm.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ án này!

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đường Dương phủ nhận chiếm Công ty Lâm Quyết, nói muốn bảo vệ tài sản cho con nợ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin