Đường dài 1km làm cả chục năm không xong

(VTC News) – Một dự án được quy hoạch từ năm 1990, nhưng đến nay vẫn không thể hoàn thành vì bị người dân phản ứng mạnh mẽ.

Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên. 
Được quy hoạch từ năm 1990, theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) với tên gọi quy hoạch đường Gia Bẩy – Cứu Hỏa và Phù Liễn – Minh Cầu. 
Năm 1994, UBND tỉnh Bắc Thái quyết định thay đổi tên dự án thành: “đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và việc san xây dựng hai bên theo hai tuyến trong phạm vi một lớp khu dân cư” nhưng các tuyến đường đã được quy hoạch kể trên vì nhiều lý do không thể triển khai.
Khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên.

Khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên.


Tới năm 2008, Công ty Xây dựng và San nền Thái Nguyên chính thức được UBND tỉnh Thái Nguyên giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án đường Bắc Sơn. Dự án được thực hiện theo phương án Nhà nước tiến hành thu hồi đất, giao lại cho doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và dân cư. 
Theo kế hoạch dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn bị chậm tiến độ, dù tuyến đường chỉ dài hơn 1km do ngay từ khi triển khai phương án đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án này đã bị người dân phản ứng mạnh mẽ.
Tìm hiểu sự việc được biết, ngày 19/11/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2894/QĐ-UBND thu hồi 32 nghìn m2 đất tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, trong đó có hơn 30 nghìn m2 nông nghiệp, còn lại là đất thổ cư phục vụ cho dự án đường Bắc Sơn.
Theo đánh giá, dự án đường Bắc Sơn được triển khai trên “khu dất vàng” của thành phố. Tuy nhiên, khi lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thái Nguyên đã xếp hầu hết diện tích đất bị thu hồi trên chỉ là “đất nông nghiệp thuần túy” chứ không phải thuộc diện “đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư”. 
Trong khi đó, theo thông tư liên tịch số 14/2008/TTLT/BTC-BTNMT ngày 30/1/2008 của liên Bộ Tài chính – TN&MT, và các văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT thì đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trong phạm vi địa giới hành chính phường.
Tại Quyết định số 5042/QĐ-UBND ngày 8/7/2008 về việc “phê duyệt phương án tổng thể, hỗ trợ và tái định cư của dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư mới phường Hoàng Văn Thụ”, UBND TP Thái Nguyên đã đưa ra mức bồi thường hỗ trợ đất nông nghiệp bình quân là 400 nghìn đồng/m2. 
Thế nhưng, theo phản ánh của các hộ dân, trên thực tế tiền đền bù hỗ trợ đến với người dân chỉ có 196 nghìn đồng/m2, chưa bằng 50% mức phê duyệt. Điều đó, đồng nghĩa với việc người dân bị thu hồi đất không được hưởng đúng, hưởng đủ theo đúng quy định, chính sách của Nhà nước trong hỗ trợ, đền bù khi thu hồi đất.
Theo phản ánh, với hơn 32 nghìn m2 được thu hồi và giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án thì diện tích để làm đường là rất ít, mà chủ yếu được doanh nghiệp “quy hoạch” phân lô để bán. 
Tại thời điểm hiện tại, giá đất tại vị trí hai bên mặt đường của dự án đường Bắc Sơn có giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2.
Trong khi đó, với mức đền bù từ 3-3,5 triệu/m2 đất thổ cư, thì nhiều hộ dân ở đây bị thiệt thòi vì nhiều hộ bị thu hồi đến 500m2 đất thổ cư, mất cả cửa nhà nhưng tiền đền bù không đủ để mua 100 m2 đất tại định cư tại chỗ.
Bà Kiều Thị Minh, trú tại tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên Bức xúc: “Họ lấy đất làm đường thì dân chúng tôi không đòi hỏi gì. Nhưng họ làm đường để lập ra các khu dân cư xung quanh để bán nền trên nóc nhà dân thì chúng tôi phải khiếu nại đến cùng”.
Trong khi đó bà Lưu Thị Dung ở tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ cho rằng: “Với công trình xây dựng đường giao thông, người dân địa phương chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng bàn giao đất khi có yêu cầu. Với diện tích đất phục vụ xây dựng khu dân cư người dân đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và chủ đầu tư thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước.”

Hương Thu
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN