Dương Chí Dũng bình thản lãnh án tử hình

(VTC News) – Mức án tử hình cũng được tuyên cho bị cáo Mai Văn Phúc, nguyên TGĐ Vinalines.  

» Ông Nguyễn Bá Thanh đến theo dõi tòa xử Dương Chí Dũng
» Dương Chí Dũng lặng người khi bị đề nghị án tử hình
» Dương Chí Dũng quyết không khai người tiết lộ tin mật

Sau 3 ngày xét xử (từ 12-14/12), 14h40’ ngày 16/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án Dương Chí Dũng đã và đồng phạm đã công bố bản án.

Bản án sơ thẩm do chủ tọa Ngô Thị Ánh nêu rõ: Căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo tại tòa, ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố, ý kiến bào chữa của luật sư và các bên tham gia tố tụng tại tòa, HĐXX nhận định:

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại lớn cho nhà nước, là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo bị áp dụng các tình tiết tăng nặng của tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử tuyên án

Hội đồng xét xử tuyên án


Riêng với bị cáo Dương Chí Dũng, sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn, thể hiện trốn tránh trách nhiệm, gây khó khăn trong quá trình điều tra, cần áp dụng tình tiết tăng nặng cho cả hai tội danh. Trong quá trình công tác có nhiều thành tích, bố mẹ để có nhiều huân huy chương, quá trình công tác có nhiều đóng góp… nên áp dụng được một số tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo đều là Đảng viên, có thành tích trong công tác nhưng lại tha hóa biến chất, tham ô tài sản và cố ý làm trái các quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần xử lý nghiêm minh nhưng cũng cần xem xét đến các tình huống giảm nhẹ.

Dũng và Phúc có vai trò ngang nhau trong việc tham ô tài sản, số tiền 10 tỷ đồng là rất lớn, các bị cáo chưa khắc phục được coi là tình tiết tăng nặng.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Bộ Giao thông Vận tải Tử hình về tội “Tham ô tài sản”; 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp mức hình phạt là “Tử hình”.

Dương Chí Dũng và đồng phạm nghe tòa tuyên án

Dương Chí Dũng và đồng phạm nghe tòa tuyên án


Bị cáo Mai Văn Phúc, nguyên Tổng giám đốc Vinalines, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ Giao thông vận tải Tử hình về tội “Tham ô tài sản”; 18 năm về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp mức hình phạt là “Tử hình”.

Cùng với hai tội danh trên, bị cáo Trần Hải Sơn, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines bị đề nghị phạt là 22 năm tù.

Bị cáo Trần Hữu Chiều, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines từ 19 năm tù.

Cùng tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Mai Văn Khang, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin thuộc Vinalines 7 năm tù.

Bị cáo Bùi Thị Bích Loan, nguyên Kế toán trưởng Vinalines 4 năm tù.

Lê Văn Dương, đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm Việt Nam 7 năm tù.

Huỳnh Hữu Đức, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, nguyên Phó chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa 8 năm tù.

Lê Ngọc Triện, nguyên Đội trưởng Đội Nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong - Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa 8 năm tù.

Lê Văn Lừng, cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo trả lại 1,666 triệu USD và phải bồi thường theo quy định của nhà nước hơn 367 tỷ đồng.

Tòa án quyết định tiếp tục kê biên nhà đất Dương Chí Dũng tại số 2 Nguyên Hồng và hai căn hộ Dũng mua cho “bồ nhí”.

Nguyễn Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN