'Đường A Lưới' và chuyện người anh hùng Pa Cô được Bác Hồ đặt tên

(VTC News) - Đường A Lưới là chủ đề của chương trình nghệ thuật được tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) với mạch xuyên suốt tái hiện 3 anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân trong đó có người được Bác Hồ đặt tên.

Tối 27/7 tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên "Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây" kỷ niệm dịp 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018) với chủ đề "Đường A Lưới".

Xuyên suốt mạch chương trình là tái hiện lại hình ảnh 3 người anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) trong cùng một gia đình gồm: Hồ Đức Vai, bà Kan Lịch (cháu ruột của ông Hồ Đức Vai) và ông A Nun (SN 1944, em ruột của bà Kan Lịch). Họ là biểu tượng sừng sững giữa đại ngàn Trường Sơn.

Trong số 3 anh hùng nói trên, ông Hồ Đức Vai là người được Bác Hồ đặt tên và là người đầu tiên lấy họ Hồ để đặt họ cho mình. Từ đó, đồng bào dân tộc Pa Cô ở A Lưới và một số dân tộc khác cũng tự nguyện lấy họ Hồ làm họ của mình.

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 1

 

Bà Kan Lịch được phong Anh hùng LLVTND năm 1967 với 49 trận chiến mang dấu ấn "Kan Lịch", giết 150 tên địch, một mình bắn rơi 1 chiếc máy bay giặc chở trên 50 tên và nhiều trận chiến đầy hào khí của người phụ nữ dân tộc ít người - lòng gang dạ sắt. Bà Kan Lịch được vinh dự 7 lần gặp Bác.

Ông A Nun là người xứng đáng được ghi vào kỷ lục lịch sử gùi đạn dược, lương thực cho chiến trường. Trong vòng từ năm 1961-1969, Hồ A Nun gùi 179 tấn vũ khí (tương đương một đoàn xe chiến lược) lương thực, đạn dược. Có lúc gùi 192 kg trên núi đồi 30 km và được báo chí trong ngoài nước thời bấy giờ xướng danh, ngợi ca. Với những chiến công đó, ông Hồ A Nun được phong Anh hùng LLVTND vào năm 1969.

Chương trình còn có các phóng sự kể về các câu chuyện lịch sử, những chiến công oanh liệt mà thầm lặng của quân và dân ta, đặc biệt là những người lính đã chiến đấu, hy sinh ở chiến trường A Lưới và cuộc sống của người dân A Lưới hôm nay.

Xen kẽ giữa các hoạt cảnh và phóng sự là những ca khúc ca ngợi người chiến sĩ cách mạng do các nghệ sĩ nổi tiếng: nhạc sĩ Lê Minh Sơn, NSND Thu Hiền, NSND Trung Đức, Sao mai Lương Nguyệt Anh... thể hiện.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình nghệ thuật Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây:

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 2

 Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây là chương trình nghệ thuật do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Huế tổ chức thường niên kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7).

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 3

 Năm nay Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây tổ chức tại A Lưới (Thừa Thiên - Huế) với chủ đề Đường A Lưới.

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 4

 Chương trình tái hiện lại sự hi sinh, cống hiến của người dân A Lưới trong công cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 5

Xuyên suốt mạch chương trình là câu chuyện về 3 người Anh hùng LLVTND gồm ông Hồ Đức Vai, ông A Nun và bà Kan Lịch.

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 6

 Chương trình diễn ra trong cơn mưa nặng hạt....

'Duong A Luoi' va chuyen nguoi anh hung Pa Co duoc Bac Ho dat ten hinh anh 7

Nhưng không ngăn được nhiệt huyết biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ...nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô nghiêng mình tri ân các anh hùng liệt sĩ

AN PHÚ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.