• Zalo

Dưới sức ép của Mỹ, Mexico sử dụng máy quét tia X truy tìm người nhập cư trái phép

Thế giớiThứ Ba, 09/07/2019 16:34:00 +07:00

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư trái phép, bằng biện pháp quét tia X, chính quyền Mexico phát hiện, bắt giữ hơn 200 di dân đang tìm cách trốn vào Mỹ.

Bộ an ninh Mexico mới đây thông báo một nhóm gồm 228 di dân đang trên đường đến Mỹ bị các lực lượng chức năng của nước này bắt giữ tại bang Chiapas hôm 8/7. Chiến dịch này được tiến hành trong lúc Mexico tăng cường nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư trái phép dưới áp lực từ Mỹ.

Video: Mexico dùng máy quét tia X để phát hiện người di cư trái phép

Cụ thể, theo thông tin công bố, số người di cư trái phép này bị phát hiện khi đang trốn trong những chiếc xe tải vận chuyển nước ngọt nhờ vào một chiếc máy quét tia X khổng lồ được đặt ở vị trí bí mật. Ngay lập tức, đoàn di cư trái phép này bị chặn lại, toàn bộ nhóm 228 di dân được bàn giao cho cơ quan quản lý nhập cư, 2 tài xế vận chuyến bị bắt giữ.

Được biết, những người di cư trái phép trên đều là người Trung Mỹ, có quốc tịch Guatemala, Honduras và El Salvador.

1

Di cư trái phép đang trở thành vấn nạn nhức nhối đối với Mỹ và Mexico. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận tăng cường nỗ lực ở khu vực biên giới nhằm đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp. Mexico cam kết sẽ gửi tới biên giới 6.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế thương mại lên tới 25% nếu Mexico không có hành động quyết liệt ở biên giới. Bộ Quốc phòng Mexico thông báo về việc triển khai hơn 21.000 nhân lực trên toàn quốc để đối phó với dòng người di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ vào Hoa Kỳ.

Tính từ tháng 12/2018 đến tháng 6/2019, tổng cộng gần 106.000 người nước ngoài bị bắt giữ tại Mexico, trong đó 77.500 người đã bị trục xuất về quê hương.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !