• Zalo

Được Nga trả gần 3 tỷ USD, Tổng thống Ukraine ‘đắc thắng’

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 28/12/2019 17:41:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty Naftogaz hoan nghênh thừa nhận của Nga về sự cần thiết phải tuân thủ các phán quyết, cũng như ý định duy trì quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra bình luận về khoản thanh toán 2,9 tỷ USD của Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom theo phán quyết của Tòa Trọng tài Stockholm.

Nhà lãnh đạo Ukraine gọi động thái này của Gazprom là “một chiến thắng khác”, mà theo ông, có tầm quan trọng rất lớn đối với đất nước. Ông Zelensky nhấn mạnh rằng, tiền đã được chuyển vào tài khoản của Ukraine.

Gazprom trả cho công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine 2,9 tỷ USD theo phán quyết của Tòa Trọng tài Stockholm - đại diện của Gazprom thông báo với các phóng viên.

Được Nga trả gần 3 tỷ USD, Tổng thống Ukraine ‘đắc thắng’ - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky gọi việc Gazprom trả 3 tỷ USD là một chiến thắng quan trọng đối với đất nước. (Ảnh: Reuters)

Ông này chỉ ra rằng việc thanh toán diễn ra đúng thời hạn được quy định bởi biên bản hợp tác khí đốt giữa hai công ty ngày 20/12.

Phía Naftogaz cũng xác nhận thông tin trên. “Chúng tôi xác nhận đã nhận được 2,918 tỷ USD tiền bồi thường theo phán quyết của Tòa Trọng tài Stockholm” - Naftogaz cho biết trong một tuyên bố.

Công ty Ukraine cho biết thêm rằng, theo tính toán của họ, tổng số tiền theo phán quyết mà họ nhận được từ Gazprom là 5 tỷ USD. Naftogaz tuyên bố rằng họ đã nhận được khoản bồi thường đầu tiên với số tiền là 2,1 tỷ USD “dưới dạng khí đốt mà Gazprom cung cấp vào năm 2014”. “Naftogaz đã đưa khoản lãi này vào trong báo cáo tài chính năm 2017 và đóng các khoản thuế và cổ tức tương ứng cho ngân sách nhà nước trong năm 2018” - theo tuyên bố.

Khoản thanh toán hôm nay của Gazprom bao gồm phần bồi thường chưa trả trước đây với số tiền 2,56 tỷ USD, cộng với tiền lãi tích lũy kể từ khi công bố quyết định vào ngày 28/2/2018” - công ty Ukraine cho biết.

Naftogaz hoan nghênh sự thừa nhận của Nga về sự cần thiết phải tuân thủ các phán quyết của Tòa Trọng tài trong các năm 2017-2018 và ý định tiếp tục vận chuyển khí đốt tới EU thông qua lãnh thổ Ukraine” - tuyên bố viết. “Các bên đang tiếp tục đàm phán về các điều khoản hợp tác tiếp theo sau khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào ngày 1/1/2020” - Naftogaz cho biết thêm.

Văn Đức (Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin