Được mệnh danh là sát thủ đại dương nhưng cá mập trắng vẫn khiếp vía trước sinh vật này

(VTC News) - Cá mập trắng là cơn ác mộng với gần như tất cả các sinh vật trong đại dương nhưng nó lại cúi đầu trước cá voi sát thủ.

Một ngiên cứu mới đây do Viện Hải dương Vịnh Monterey thực hiện được công bố trên tạp chí Nature chỉ ra rằng loài cá mập trắng đã phải rời khỏi khu vực săn mồi ưa thích của chúng, sau khi những con cá voi sát thủ xuất hiện. 

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định những con cá mập không bén mảng tới nơi mà mình từng làm bá vương trong suốt 1 năm, dù loài cá voi sát thủ không lưu lại tại đó quá lâu. 

Duoc menh danh la sat thu dai duong nhung ca map trang van khiep via truoc sinh vat nay hinh anh 1

Cá voi sát thủ là cơn ác mộng của cá mập trắng. (Ảnh: Mashable)

Để đi đến kết luận này, các chuyên gia hải dương học từ Viện hải dương Vịnh Monterey đã ghi lại các cuộc chạm trán giữa những kẻ khát máu nhất trong đại dương tại Khu bảo tồn biển quốc gia Greater Farallones, ngoài khơi San Francisco, California, Mỹ.

Họ sau đó phân tích tương tác giữa 2 loài này dựa trên dữ liệu thu được từ thiết bị gắn trên 165 con cá mập từ năm 2006 tới năm 2013. Từ đó tổng hợp các nghiên cứu về hải cẩu, cá voi sát thủ và cá mập tại Farallones trong suốt 27 năm. 

Kết quả, cá mập trắng và cá voi sát thủ sống tại Farallones rất ít khi chạm trán với nhau mà nguyên nhân chủ yếu là bởi cá mập trắng đã chủ động tránh né đối đầu. Chúng thường tháo chạy khỏi những nơi mà cá voi sát thủ xuất hiện và không trở lại cho tới mùa tiếp theo.

Dữ liệu từ các thẻ điện tử gắn trên 165 con cá mập còn cho thấy chúng rời đi chỉ vài phút sau khi cá voi sát thủ đến. 

"Trung bình chúng tôi ghi nhận khoảng 40 trường hợp cá mập trắng săn hải cẩu voi tại Farallones mỗi mùa. Sau khi cá voi sát thủ xuất hiện, chúng tôi không còn thấy bất cứ con cá mập nào và các hoạt động săn bắt cũng không còn nữa", ông Scot Anderson, một trong các tác giả của nghiên cứu cho biết. Các con cá mập mà ông Anderson nhắc tới đều có kích thước đáng nể, một số dài hơn 5 m và nắm bộ quyền kiểm soát khu vực trước khi khắc tinh của nó xuất hiện. 

Theo ông Salvador Jorgensen, một đồng nghiệp của ông Anderson, dù là kẻ săn mồi khét tiếng nhưng cá mập trắng vẫn sẵn sàng chuyển địa điểm săn mồi sang khu vực không phải là nơi ưa thích nhưng đổi lại an toàn hơn với chúng. 

Ông Jorgensen cho rằng nghiên cứu mới đây hết sức quan trọng vì nó chứng minh được rằng chuỗi thức ăn không phải lúc nào cũng là tuyến tính đặc biệt là trong đại dương. 

Clip: Kinh hãi cảnh phanh xác cá voi, lấy ra 40 kg rác thải nhầy nhụa

Clip: Kinh hãi cảnh phanh xác cá voi, lấy ra 40 kg rác thải nhầy nhụa

Clip ghi lại cảnh 40 kg rác nhựa được lấy ra từ dạ dày của một con cá voi sau khi xác nó dạt vào bờ biển ở Philippines khiến người xem kinh hãi.
 
Phát hiện loài cá voi 4 chân, leo lên bờ sinh sản

Phát hiện loài cá voi 4 chân, leo lên bờ sinh sản

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch một loài cá voi 4 chân sống ở bờ biển Peru cách đây hơn 40 triệu năm.

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU