Được khuyên kê khai chi tiết tiền cứu trợ vùng lũ, Thủy Tiên nói gì?

Sao ViệtThứ Tư, 21/10/2020 15:51:00 +07:00
(VTC News) -

Để tránh rắc rối liên quan đến hơn 100 tỷ đồng cứu trợ vùng lũ, Thủy Tiên được khuyên kê chi tiết các khoản chi, nhưng ca sĩ cho biết điều này rất khó thực hiện.

Thủy Tiên vừa trở về sau 6 ngày lặn lội ở vùng lũ miền Trung cứu trợ bà con. Mặc dù bận giải quyết các công việc cần kíp để có thể nhanh chóng quay lại công việc cứu trợ trong vài ngày tới, cô vẫn phải dành nhiều thời gian xử lý các việc liên quan đến công tác từ thiện. Đến nay, đã có hơn 100 tỷ đồng chuyển về tài khoản của cô sau chưa đầy 1 tuần kêu gọi.

“Mục đích của tôi là giúp tiền mặt”

Chia sẻ trên trang cá nhân trưa 21/10, ca sĩ Thủy Tiên cho biết nhiều người góp ý với cô không nên cho tiền bà con vùng lũ, chỉ nên giúp thức ăn. Tuy nhiên, nữ ca sĩ khẳng định mục đích chính của cô là giúp tiền mặt để người dân tái thiết sau lũ.

Được khuyên kê khai chi tiết tiền cứu trợ vùng lũ, Thủy Tiên nói gì? - 1

Thủy Tiên chăm sóc một người dân vùng lũ.

Mình nói thật là người dân không đói đến mức không còn gì ăn. Họ vẫn có hàng xóm giúp đỡ nhau, chính quyền địa phương một số nơi vẫn cố gắng gửi thức ăn cho người dân, mỗi hộ 4 gói mỳ một ngày… Cái mà mình chứng kiến và ám ảnh là sự hoảng loạn khi họ mất hết đồ đạc, nhà cửa, gia súc, gia cầm mà họ vay ngân hàng để làm ăn. Cái chén, cái nồi cũng không còn mà ăn, nóc nhà, cửa, giường chiếu.. trôi hết rồi. Tiên đứng nghe nói mà khóc luôn ấy”, Thủy Tiên viết trên trang cá nhân.

Nữ ca sĩ cho biết, trong mấy ngày cứu trợ vừa rồi, điều cô có thể làm chỉ là cho vài triệu đồng tiền chợ và số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với mất mát của bà con. Cái được lớn nhất khi cô có mặt ở đó là cho họ một cái phao bằng lời động viên: “Tiên hứa là sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ một số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó là cái chính mà Tiên muốn làm, chứ không phải chỉ là đến cho vài triệu tiền chợ chữa cháy.

Tiên cũng từng khó khăn, cũng từng ước có ai cho mình tiền để mình ăn một cái bánh mì thịt hay ly nước mía cho đỡ đói khát, cũng từng tủi thân khi không biết ngày mai mình sẽ sống ra sao. Nên Tiên hiểu khi mình quăng cho người ta một cái phao ngay lúc hoảng loạn, nó giúp cho người ta yên tâm và có động lực sinh tồn nhiều đến như thế nào”.

Ghi từng khoản chi là không thể

Với góp ý nên ghi ra từng khoản chi và phải có ekip theo làm việc này để đảm bảo sự minh bạch, Thủy Tiên cho biết cô không có khả năng thực hiện. Ngay việc gom được hàng cứu trợ đã là vấn đề lớn. Lũ lớn nên giao thông khó khăn, hàng hoá khan hiếm, Thủy Tiên và các tình nguyện viên phải chạy đi gom hàng ở từng đại lý lớn, siêu thị, các tiệm tạp hoá, tiệm thuốc nhỏ.

Được khuyên kê khai chi tiết tiền cứu trợ vùng lũ, Thủy Tiên nói gì? - 2

 

Vài chục thùng mỳ, 5-10 chai dầu gió mỗi nơi một ít… thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày. Các chuyển khoản và tiền mặt nhỏ lẻ rất nhiều. Những hàng hoá này không thể mua từ công ty có hoá đơn chuyên nghiệp được. Hoặc khi cho tiền chợ, Tiên cũng phải nhìn mặt từng người và từng hoàn cảnh mới cho, hằng ngày bao nhiêu trường hợp. Nước dâng cao, vừa lo an toàn vừa lo khiêng hàng hoá nặng, vừa phải chạy việc cho nhanh để giúp được nhiều người hơn nên không cách gì thuê nổi người theo ghi rõ ràng từng khoản chút chút rồi về tính được”, nữ ca sĩ giãi bày.

Cô cho biết, trong những ngày đi cứu trợ, mọi người chỉ dám ăn vội cái bánh mỳ không trên xe, hôm cuối cùng ăn được bát mỳ tôm lúc đợi thuyền đón và đó là bữa ăn ngon nhất trong tuần: “Làm gì đủ nhân lực, thời gian, nên ý tưởng minh bạch đến chi li, chi tiết, Tiên chắc với mọi người bộ máy trả lương chuyên nghiệp còn chưa chắc làm được hay không”.

Để rõ ràng nhất có thể, Thủy Tiên cho tốt nhất là mọi người cứ chuyển khoản,  ngân hàng xác nhận số tổng vào, còn ca sĩ xin số sao kê chi ra có đóng dấu. Trên các khoản chi ra đó, cô sẽ giải thích cho mọi người hiểu các khoản này dùng để làm gì.

Trước băn khoăn làm sao trao nổi 100 tỷ đồng, ca sĩ cho rằng số tiền này “không biết có đủ hay cho 3-4 tỉnh ngập lũ hay không” bởi ngoài xây nhà, cô còn làm cầu cống, đường sá cho người dân ở vùng sâu vùng xa.

Lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được, họ phải chế cầu tạm đi, cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người. Như đợt COVID vừa rồi, Tiên mà có tiền là Tiên phát lương cho các anh chị em công nhân thất nghiệp để nuôi con nhỏ và cha mẹ già rồi. Lúc đó Tiên chỉ có thể nuôi được một số gia đình quá khổ vượt qua mùa dịch bằng cách chuyển tiền để giúp họ có cái ăn thôi. Ai cũng khổ, đâu dám kêu gọi thêm. Tiền giúp dân không biết bao nhiêu cho đủ đâu ạ”, Thủy Tiên viết.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Báo điện tử VTC News kêu gọi quý độc giả, quý doanh nghiệp và người dân cả nước cùng hỗ trợ, sẻ chia, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.

Mọi sự ủng hộ của độc giả cho miền Trung xin gửi về:

Báo điện tử VTC News, số tài khoản: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Tòa soạn Báo điện tử VTC News, tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

VPĐD phía Nam: Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Hoặc: Hệ thống nội dung số VOV Live,Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến tận tay những gia đình bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất!

Quý độc giả hãy chung tay cùng VTC News sẻ chia với miền Trung ruột thịt

Minh Nhật
Bình luận
vtc.vn