Được kêu gọi đầu thú, trùm ma túy ráo riết chuẩn bị vũ khí hủy diệt tuyên bố tử thủ

(VTC News) - Dù được Công an Sơn La nhiều lần kêu gọi ra đầu thú nhưng hai trùm ma tuý vẫn chuẩn bị hàng loạt vũ khí nguy hiểm và tuyên bố tử thủ.

Video: Toàn cảnh cuộc chiến khốc liệt với trùm ma túy ở Lóng Luông

Ngày 3/7, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo thông báo kết quả chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy ở Lóng Luông.

Mất nhiều năm phục kích

Lợi dụng tính chất địa bàn rừng núi đường đọc đạo làm nơi tập kết trung chuyển ma túy, các tội phạm truy nã ở các địa phương chọn Tà Dê, Lóng Luông làm sào huyệt ẩn náu, mua bán ma túy. Trong đó, địa bàn nổi lên 2 tên tội phạm truy nã Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (Thuận Chuột).

Hai tội phạm này là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vận chuyển ma túy trái phép số lượng lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012 - 2013.

Duoc keu goi dau thu, trum ma tuy rao riet chuan bi vu khi huy diet tuyen bo tu thu hinh anh 1

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La công bố thông tin liên quan đến chuyên án. Ảnh: Quang Tuyền. 

Khi đường dây tội phạm ma túy này bị phát hiện, cả 2 đối tượng bỏ trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê cát cứ, lôi kéo số đối tượng truy nã ở dác nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Để đấu tranh với 2 tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7/2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án mang bí số 18TN (đối với Nguyễn Thanh Tuân), 19TN (đối với Nguyễn Văn Thuận).

Tuy nhiên, do địa bàn hiểm trở, độc đạo, các đối tượng xây dựng nhà ở theo hệ thống liên hoàn với nhiều lớp tường rào bao bọc, có hầm ngầm, lắp đặt hệ thống camera... nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Thậm chí, các đối tượng này còn tích trữ ga, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng để cố thủ, thường xuyên lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy đến thành lập địa bàn.

Chống trả quyết liệt

Công an tỉnh Sơn La cho biết, sau nhiều lần báo cáo tiến độ và chuẩn bị kỹ phương án đánh bắt Tuân, Thuận cùng đồng bọn, Giám đốc Công an tỉnh và Thường trực Ban Chuyên án đã trực tiếp báo cáo tập thể thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Sơn La để thống nhất công tác chỉ đạo.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao Giám đốc Công an tỉnh Sơn La - Trưởng ban Chuyên án là người chịu trách nhiệm chính công tác bảo đảm ANTT ở địa phương, trực tiếp chỉ đạo phương án đấu tranh.

Lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ như kiên trì kêu gọi các đối tượng ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Công an Sơn La đã cho mẹ đẻ, vợ trực tiếp kêu gọi, vận động đầu thú nhưng chúng không chấp hành, tiếp tục lôi kéo đồng bọn từ các địa phương khác đến và sử dụng vũ khí, vật liệu cháy nổ, dựng boong ke chống đối quyết liệt.

Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với VKSND tỉnh, TAND tỉnh 6 lần viết thư kêu gọi, cử cán bộ trực tiếp đến tận nơi gửi cho cấp ủy chính quyền sở tại, nơi sinh sống của người thân (bố, mẹ, vợ, con) và gửi đến tội phạm để kiên trì thuyết phục, vận động 2 trùm ma túy ra đầu thú nhưng gia đình không có ý kiến gì và cũng không hợp tác.

Hai đối tượng Tuân, Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn kêu gọi, móc nối tụ tập với nhiều người ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương trước đây có mối quan hệ làm ăn, ráo riết chuẩn bị phương tiện vũ khí chống đối, thách thức tuyên bố tử thủ với lực lượng công an.

Qua công tác nghiệp vụ, công an xác định trong nhà 2 trùm ma túy tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, lựu đạn, xung quanh nhà xếp nhiều bình gas, xăng... nuôi chó béc giê, có hệ thống camera 4 phía để bảo vệ.

Duoc keu goi dau thu, trum ma tuy rao riet chuan bi vu khi huy diet tuyen bo tu thu hinh anh 2

Xe bọc thép của cảnh sát cơ động tiến vào Lóng Luông để bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy trong đường dây của Tuân và Thuận.

Gỗ quý xếp chồng, vũ khí hủy diệt chất đống trong sào huyệt

Từ ngày 27-30/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động Bộ Công an và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức lực lượng đấu tranh đánh bắt tội phạm.

Lực lượng chức năng huy động được hệ thống chính trị huyện, xã, bản vào cuộc, sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, bắt các đối tượng tội phạm.

Duoc keu goi dau thu, trum ma tuy rao riet chuan bi vu khi huy diet tuyen bo tu thu hinh anh 3

 

Công an tỉnh Sơn La đã tiêu diệt 2 kẻ cầm đầu (Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận) và áp chế nhiều đàn em của 2 người này, bắt sống 3 người cùng 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên các loại (chủ yếu đạn AK); 31 hộp tiếp đạn, 29 ống giảm thanh, ống ngắm súng, 3 ống nhòm, nhiều vỏ đạn các loại, 11 can xăng, dầu loại 20-30 lít, 23 bình ga các loại 13kg, 34,9kg; 1 bộ máy ép thủy lực, 2 ô tô, 5 xe máy, khoảng 25m3 gỗ sến, bách cùng nhiều tang vật khác liên quan...

Sau khi khám nghiệm tử thi, gia đình những tội phạm bị chết có đơn đơn đề nghị nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bàn giao người chết cho gia đình mai táng.

>>> Đọc thêm: Giải mã điều khó hiểu trong nhà của trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU