Được hoãn án tù vì nuôi con nhỏ, nữ quái tiếp tục lừa đảo chiếm 2,2 tỷ đồng

(VTC News) - Đang trong thời gian hoãn thi hành án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vũ Thị Thanh Hương lại tiếp tục lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tới 2,2 tỷ đồng của khách hàng.

Vũ Thị Thanh Hương (32 tuổi, quê Hải Phòng), nguyên là một nhân viên tư vấn tín dụng cho khách hàng mua xe trả góp của Ngân hàng phát triển Mê Kong tại Hải Phòng, đã có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng việc nuôi con nhỏ được hoãn thi hành án, từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2016, Hương lại tiếp tục lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người có nhu cầu vay tiền để lập hồ sơ tín dụng vay vốn mua xe trả góp, sau đó không trả nợ vay, đồng thời bán xe máy để chiếm đoạt.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối năm 2015, Hương đến thuê nhà tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) để cho vay tín dụng đen, thực tế là để tìm kiếm những người có nhu cầu vay tiền và lợi dụng giấy tờ tùy thân do những người này cung cấp cho mình để đứng tên trên hồ sơ vay vốn mua xe trả góp.

Sau khi có giấy tờ tùy thân của khách có nhu cầu vay Hương đã đến cửa hàng Honda Hợp Thành (ở Phố Nối, Mỹ Hào), làm quen với chị Hoàng Thị Dung (nhân viên tư vấn tín dụng của Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng) và chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1989, nhân viên tư vấn tín dụng của Công ty TNHH HD SAISON) và các nhân viên của công ty Honda Hợp Thành tạo mối quan thân thiện để thuận tiện cho quá trình thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Duoc hoan an tu vi nuoi con nho, nu quai tiep tuc lua dao chiem 2,2 ty dong hinh anh 1

Vũ Thị Thanh Hương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Hưng Yên). 

Để tạo niềm tin, Hương đã đưa 3 người có nhu cầu mua xe trả góp đến gặp Dung làm hồ sơ vay vốn ở Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng, để mua xe trả góp tại cửa hàng Honda Hợp Thành và thực hiện việc trả nợ đúng thời hạn.

Những khách hàng được Hương đưa đến cửa hàng Honda Hợp Thành mua xe là những người đang rất cần tiền.

Để vay được tiền, Hương yêu cầu họ phải phải đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và đến cửa hàng mua xe trả góp. Toàn bộ giao dịch mua xe và nhận xe là do Hương thực hiện còn người mua chỉ đến ký nhằm hợp lý hóa thủ tục.

Thấy các khách hàng được Hương đưa đến có lịch sử thanh toán tốt, trả đúng kỳ hạn nên Dung và Trang rất tin tưởng Hương.

Do vậy, với những khách hàng sau đó, Dung và Trang không thực hiện việc tư vấn về việc trả lãi suất hàng tháng theo quy định với người mua mà giao dịch trực tiếp với Hương.

Để nhân viên Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng và HD SAISON duyệt cho khách hàng được vay vốn mua xe trả góp, Hương đã cung cấp thông tin gian dối về người vay vốn như: Số điện thoại, số điện thoại tham chiếu, nơi làm việc, công việc đang làm.

Khi nhân viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và HD SAISON gọi điện thẩm định hồ sơ vay thì Hương giả giọng khách hàng hoặc người thân khách hàng trả lời điện thoại.

Sau khi được duyệt vay vốn để mua xe, theo đúng quy định, nhân viên Công ty Hợp Thành mang xe đi đăng ký và giữ lại giấy đăng ký để nộp về công ty tài chính.

Duoc hoan an tu vi nuoi con nho, nu quai tiep tuc lua dao chiem 2,2 ty dong hinh anh 2

Công ty Honda Hợp Thành. (Ảnh: Công an Hưng Yên)

Tuy nhiên, Hương đã kiếm cớ được tự đi đăng ký để xin biển kiểm soát số đẹp, sau đó mang giấy tờ xe và vận chuyển xe máy đi Hải Phòng tiêu thụ.

Khi không thấy Hương đưa lại Giấy đăng ký xe, Dung và Trang yêu cầu Hương phải đưa Giấy đăng ký xe, nhưng Hương không những không thực hiện mà còn yêu cầu phải tiếp tục lập hồ sơ tín dụng cho những người khác do Hương đưa đến được mua xe trả góp, nếu không sẽ không thanh toán trả tiền cho các hợp đồng đã giải ngân trước đó.

Do vậy, những người sau đó, Dung và Trang không thực hiện việc tư vấn theo quy định, mà lập luôn hồ sơ tín dụng theo các thông tin do Hương cung cấp.

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ, trong thời gian từ tháng 12.2015 đến tháng 4.2016, Hương đã lập 54 hồ sơ mua xe với số tiền trên 2,2 tỷ.

Hành vi phạm tội của Vũ Thị Thanh Hương có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và Công ty HD SAISON còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương và tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thanh Hương về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>>> Đọc thêm: 'Nổ' quen nhiều lãnh đạo, người phụ nữ chiếm đoạt gần 900 triệu đồng

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU