Được gì khi tấn công quân sự Iran?

(VTC News) - Chinanews dẫn nguồn tin nước ngoài cho hay, báo cáo mới nhất của Quốc hội Mỹ hôm 28/3 chỉ rõ, kế hoạch tấn công quân sự Iran có thể sẽ không mang lại hiệu quả, vì khi căn cứ hạt nhân của Iran bị tấn công, nó sẽ lập tức được tái thiết chỉ trong vòng 6 tháng.

Bản báo cáo này dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, các cơ sở hạt nhân nằm rải rác và ẩn sâu bên trong Iran, e rằng việc phát động tấn công quân sự của Israel sẽ chẳng mang lại kết quả gì.

Báo cáo cho biết thêm, hiện Mỹ vẫn chưa định vị chính xác được vị trí của các căn cứ hạt nhân Iran, nên việc tấn công quân sự sẽ gặp khó khăn. 

 

 

Cũng trong bản báo cáo phân tích, tấn công quân sự là chiêu bài cuối cùng nhưng cũng khó mà ngăn chặn được việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Giới nghiên cứu Mỹ cho rằng tấn công quân sự sẽ khiến đàm phán hạt nhân Iran xôi hỏng bỏng không, đàm phán may ra còn thuyết phục được Iran giảm bớt việc sản xuất các thiết bị như máy ly tâm. Họ nhấn mạnh, một khi bị tấn công quân sự, Iran sẽ lại tái xây dựng các căn cứ hạt nhân chỉ trong vòng 6 tháng.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, việc tái khởi động đàm phán hạt nhân vào tháng 4 tới là cơ hội cuối cùng của Iran nhằm tránh một cuộc chiến tranh. Mỹ và Israel đều không loại trừ khả năng tấn công quân sự Iran. Tuy nhiên, trước đó Mỹ đã tuyên bố sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua con đường ngoại giao.

Đỗ Hường

» Mỹ chuẩn bị chiến tranh công nghệ cao với Iran, Syria
» Iran: Israel là “chó thích sủa” không dám tấn công
» Iran ra mắt siêu bê tông

» Mỹ chuẩn bị chiến tranh công nghệ cao với Iran, Syria » Iran: Israel là “chó thích sủa” không dám tấn công » Iran ra mắt siêu bê tông "khiêu khích" siêu bom Mỹ » Iran chuyển 40 tấn hàng cứu trợ cho đồng minh Syria » 22 nghi phạm “gián điệp Iran” bị bắt » Iran chưa xuôi, dải Gaza lại bùng cháy » Iran có thể bị tấn công bằng siêu bom khổng lồ » Obama: "Đánh Iran? Đừng đùa!" » Iran: "Sản xuất vũ khí hạt nhân là tội ác" » Tin cuối ngày: Israel sẵn sàng qua mặt Mỹ để đánh Iran

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN