• Zalo

Được đặt câu hỏi về Crưm ông Trump yêu cầu phóng viên nên đến hỏi ông Obama

Thế giới Chủ Nhật, 10/06/2018 07:18:00 +07:00

Khi được đặt câu hỏi về Crưm trong buổi họp báo ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngần ngại yêu cầu phóng viên nên đến hỏi người tiền nhiệm Barack Obama rằng “Tại sao ông ấy lại làm điều đó?”

“Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama chính là người đã cho phép Nga sáp nhập Crưm và do đó ông ấy nên được hỏi về nó”, ông Trump trả lời câu hỏi của một phóng viên tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh các nước G7, phát biểu này của ông được phát trên kênh YouTube Nhà Trắng.

Trong cuộc họp báo một phóng viên đã nhắc ông Trump rằng nguyên nhân Nga bị khai trừ khỏi Nhóm G8 là do sáp nhập vào lãnh thổ nước này bán đảo Crưm từ Ukraine và đặt câu hỏi: “Ngài có nghĩ rằng đây là cái giá xứng đáng để bây giờ Crưm được thừa nhận là một phần lãnh thổ của Nga?”

“Bạn nên đến hỏi cựu tổng thống Obama, vì chính ông ấy đã cho phép Nga sáp nhập Crưm trong nhiệm kỳ của mình”, ông Trump nói.

755285652290839

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama. (Ảnh: John Angelillo/Global Look Press) 

 “Một sự thực không thể phủ nhận, dù ông Obama muốn nói gì đi nữa đó là Crưm đã bị Nga “lấy” trong  thời gian ông ấy đương nhiệm.  Bạn cần phải hỏi cựu tổng thống Obama tại sao ông ấy cho phép điều đó xảy ra? Tại sao ông ấy lại làm điều này?”, ông Trump nhấn mạnh thêm.

Ngày 8/6 phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump bày tỏ quan điểm rằng định dạng G8 với sự có mặt của Nga sẽ hiệu quả hơn so với cuộc họp các lãnh đạo G7 như hiện tại.

Vào đêm 7/8 trước khi diễn ra hội nghị, Tổng thống Trump cũng nói rằng: “Trước đây là G8, nhưng hiện nay Nga đã rời khỏi. Tại sao chúng ta lại tổ chức một hội nghị mà không có Nga? Tôi khuyên các bạn nên gọi Nga trở về bàn đàm phán”.

Tuy nhiên, phản biện lại lời của Tổng thống Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng phát biểu của ông Trump không đại diện cho mong muốn của toàn bộ thành viên G7 và nhấn mạnh Nga chỉ được quay trở lại G7 khi nào cuộc khủng hoảng Ukraine được giải quyết với sự “hợp tác” của Matxcơva.  

Video: Tổng thống Donald Trump yêu cầu phóng viên nên đến hỏi ông Obama về vấn đề Crưm

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin