• Zalo

Được chuyển mạng di động giữ nguyên số

Kinh tếThứ Tư, 25/09/2013 04:26:00 +07:00

(VTC News) - Từ 1/1/2017, các thuê bao điện thoại di động có thể chuyển qua nhà cung cấp dịch vụ khác nhưng vẫn được giữ nguyên số hiện có.

(VTC News) - Từ 1/1/2017, các thuê bao điện thoại di động có thể chuyển qua nhà cung cấp dịch vụ khác nhưng vẫn được giữ nguyên số hiện có.

Ngày 23/9 vừa qua, Bộ TT&TT đã có quyết định số 1178/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam.

Theo đó, từ 1/1/2017, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động sẽ đưa vào triển khai dịch vụ chuyển mạng nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao.Theo phía Bộ TT&TT, việc đưa ra dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số nhằm giúp cho người dùng có thể thoải mái chọn mạng di động. Qua đó nâng cao tính cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên viễn thông.
di dong
Từ ngày 1/1/2017, các thuê bao di động được chuyển mạng nhưng vẫn giữ nguyên số 
Về lộ trình thực hiện, tới trước ngày 30/6/2015, sẽ thiết lập xong Trung tâm chuyển mạng quốc gia tại Cục Viễn thông. Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư hệ thống mạng lưới và xây dựng thiết bị để kết nối vào Trung tâm chuyển mạng quốc gia.


Dịch vụ sẽ được đưa vào thử nghiệm kéo dài ít nhất 6 tháng và hoàn thành trước ngày 30/6/2016. Đến 1/1/2017, chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao.

Về phía các nhà mạng lớn như Viettel, MobiFone và VinaPhone, trước đây đều muốn lùi thời điểm triển khai dịch vụ trên tới năm 2018 hoặc 2019. Lý do đưa ra xoay quanh bài toán kinh tế như đầu tư cho hệ thống bao nhiêu, phí quản lý quỹ số thế nào, doanh nghiệp được lợi ích gì ...

Tuy nhiên, việc Bộ TT&TT chốt rõ thời điểm 1/1/2017 đã buộc các nhà mạng phải bắt tay vào nghiên cứu để triển khai dịch vụ trên ngay từ bây giờ.

Ngoài việc đảm bảo quyền lợi cho người dùng di động, việc đưa vào triển khai dịch vụ này cũng là một trong những cam kết bắt buộc của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam là một thành viên, trong đó Việt Nam đã đề xuất triển khai trước năm 2020.

Hà ThanhBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !