Báo Điện tử VTC News

Được Chủ tịch Quốc hội nhắc, Bộ trưởng Nông nghiệp có mặt dự họp

Sau lời nhắc nhở của cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có mặt tại cuộc họp.

Sáng 5/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét kết quả giám sát chương trình xây dựng nông thôn mới. Một Thứ trưởng NN&PTNT có mặt dự họp nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, Bộ Nông nghiệp là đối tượng giám sát nên Bộ trưởng phải tới dự họp.

Bước vào buổi làm việc sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển giới thiệu có một số Thứ trưởng các Bộ tới dự phiên thảo luận về báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Trong đó, Bộ NN&PTNT – đối tượng chính của cuộc giám sát - chỉ có 1 Thứ trưởng tới dự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, chương trình họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã gửi trước, không phải cuộc họp đột xuất, thì cơ quan là đối tượng của giám sát, cụ thể là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phải sắp xếp đến nghe, theo quy chế làm việc đã được thống nhất.

Duoc Chu tich Quoc hoi nhac, Bo truong Nong nghiep co mat du hop hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đã nhiều lần nhắc nhở về việc Bộ trưởng vắng họp.

Bà Ngân cũng lưu ý, xây dựng nông thôn mới là vấn đề lớn, lại là giám sát tối cao, nghĩa là báo cáo sẽ được trình ra Quốc hội thảo luận và tại Quốc hội, Bộ trưởng có thể phải đứng lên giải trình thêm. Vì thế việc Bộ trưởng không đích thân đến nghe Thường vụ thảo luận để chỉ đạo hoàn thiện thêm nội dung trước khi báo cáo Quốc hội là…rất tiếc.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội so sánh, chiều hôm qua, 4/10, dù chỉ là giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về khoa học công nghệ nhưng Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh cũng đến nghe.

“Tôi đã nói rất nhiều lần, trừ trường hợp bất khả kháng hay đi công tác nước ngoài, còn lại Bộ trưởng phải sắp xếp thời gian đến dự họp Thường vụ Quốc hội”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, có những phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trùng với phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng vẫn cho Bộ trưởng sang Thường vụ Quốc hội dự, còn Thứ trưởng đến dự họp Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhắc chung các Bộ chú ý vấn đề này, rút kinh nghiệm những lần sau.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp lời Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân rằng đã rất nhiều phiên nhắc nhở rồi nhưng hôm nay Bộ trưởng vẫn vắng mặt.

Duoc Chu tich Quoc hoi nhac, Bo truong Nong nghiep co mat du hop hinh anh 2

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội.

Sau lời nhắc nhở của cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT không trình bày lý do Bộ trưởng Bộ này không đến dự họp. Đến 8h39', Chủ tịch Quốc hội thông báo lại, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có mặt tại cuộc họp.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu thêm về “2 câu chuyện” nổi lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay, một trong số đó là vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản khi làm nông thôn mới.

Video: Nghị sĩ Mỹ mang muỗi tới Quốc hội kêu gọi hành động về Zika

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU