Được chủ nợ lớn nhất bênh vực, bầu Đức ‘căng túi’ nhận trăm tỷ

(VTC News) – Được chủ nợ lớn nhất bênh vực, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại căng túi nhận trăm tỷ đồng.

Tình trạng nợ khủng của Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đang khiến cổ đông vô cùng lo lắng. Cổ phiếu HAG bị nhiều nhà đầu tư quay lưng vì họ cho rằng năm nay, HAG đối mặt với muôn vàn khó khăn một vài khoản nợ trị giá hàng ngàn tỷ đồng đã đến ngày thanh toán.

Tuy nhiên, rủi ro bỗng chốc trở thành cơ hội khi ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) -  chủ nợ lớn nhất của HAG lên tiếng bênh vực Tập đoàn của bầu Đức.
Được chủ nợ lớn nhất bênh vực, bầu Đức ‘căng túi’ nhận trăm tỷ

Được chủ nợ lớn nhất bênh vực, bầu Đức ‘căng túi’ nhận trăm tỷ

Cụ thể, trong Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào cuối tuần trước, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV đã dành nhiều thời gian nhắc đến HAG. Ông Hà bênh vực Hoàng Anh Gia Lai và cho rằng không nên bới móc khó khăn của HAG. Thực tế, công ty này đang nhận được nhiều hỗ trợ.

Theo ông Hà, hiện 10 tổ chức tín dụng, là chủ nợ của HAG đã đồng loạt đưa ra phương án hỗ trợ, đã có báo cáo trình Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Lào cũng đã có công hàm chính thức gửi cho chính phủ Việt Nam đề nghị có sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang trồng cao su tại Lào và Campuchia, trong đó điển hình là HAG và Tập đoàn Cao Su Việt Nam.

Một thông tin quan trọng nữa mà ông Trần Bắc Hà vừa tiết lộ chính là hiện các dự án trồng mía đường, cao su, cọ dầu dọc tuyến biên giới Việt Nam, Campuchia của HAG có diện tích lên tới 50.000 ha. Đây là các dự án có liên hệ chặt chẽ tới an ninh quốc phòng. Trong hiệp định của Việt Nam, Campuchia và Lào, có điều kiện không cấp đất hành lang biên giới cho nhà đầu tư thứ 3.

Phát biểu của ông Hà tác động rất tích cực tới những cổ phiếu liên quan tới bầu Đức. Đó là HAG và HNG (Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai) – Công ty con của HAG. Sau giờ mở cửa giao dịch ở sát giá trần, cả HAG và HNG nhanh chóng leo lên mức giá cao nhất và duy trì đà tăng mạnh tới hết phiên.

Chốt phiên 25/4, dù VN-Index giảm điểm, HAG vẫn tăng 400 đồng/CP lên 7.400 đồng/CP, HNG tăng 400 đồng/CP lên 7.300 đồng/CP. Trên  bảng giao dịch điện tử, bên dư bán hoàn toàn trống trơn trong khi bên dư mua cả 2 mã đều có mức dư mua trần trên 1 triệu đơn vị.

Trong khi thanh khoản HNG khá cạn kiệt, lượng giao dịch của HAG đạt hơn 10 triệu đơn vị, tăng gấp 5 lần so với cuối tuần trước. Có vẻ như niềm tin của nhà đầu tư đang trở lại với cả HAG và HNG.

Đà tăng mạnh của HAG và HNG giúp vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai được cải thiện mạnh. Hoàng Anh Gia Lai cố thêm 316 tỷ đồng còn công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai có thêm 307 tỷ đồng.

Là cổ đông lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai nên bầu Đức được hưởng lợi nhiều nhất khi HAG bứt phá. Hôm nay, tài khoản của bầu Đức có thêm 139 tỷ đồng. Với tổng tài sản trị giá 2.573 tỷ đồng, bầu Đức đang đứng thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Có vẻ như bầu Đức ngày càng có nhiều tin vui để thông báo. Mới đây, như ngầm khẳng định công ty vẫn hoạt động tốt, Hoàng Anh Gia Lai đã đăng thông tin tuyển dụng. Theo đó, Tập đoàn này muốn tuyển tới 2.000 lao động phổ thông làm việc tại các nông trường trồng trọt và chăn nuôi tại Giai Lai và Lào.

Bên cạnh việc bố trí nơi ăn ở cho người lao động, Hoàng Anh Gia Lai chi trả mức lương 5 triệu đồng/người/tháng cho công nhân.

Thanh Hà


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.