Được cho không 55 triệu/tháng: Dân Thụy Sỹ từ chối

Không phải làm gì mỗi tháng hưởng 2.500 USD/tháng là số tiền người dân Thụy Sĩ được hưởng từ kế hoạch của Chính phủ nước ngày nhưng 77% cử tri Thụy Sỹ phản đối kế hoạch thu nhập cơ bản đảm bảo nói trên.

Theo đề xuất được đưa ra, mỗi người Thụy Sỹ sẽ được hưởng một khoản thu nhập vô điều kiện hàng tháng, cho dù họ có làm việc hay không. Những người ủng hộ sẽ có thu nhập vô điều kiện ở mức 2.500 Franc Thụy Sỹ, tương đương hơn 2.500 USD, đối với người trưởng thành, và 625 Franc Thụy Sy cho mỗi trẻ em.

Theo Reuters, đa số người dân không đồng ý. Những người phản đối ý tưởng thu nhập đảm bảo cho rằng làm như vậy sẽ phá vỡ mối liên kết giữa lao động và tiền lương, tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

Duoc cho khong 55 trieu/thang: Dan Thuy Sy tu choi hinh anh 1

 

Chỉ có 23% cử tri ủng hộ kế hoạch gây tranh cãi này. Họ cho rằng, ngày càng có nhiều công việc được tự động hóa, số lượng công việc cho con người cũng ít đi theo, khiến người lao động khó tìm được việc làm hơn trước kia.

 “Về lý thuyết, nếu Thụy Sỹ là một hòn đảo, thì kế hoạch là hợp lý. Nhưng với một quốc gia với biên giới mở như Thụy Sỹ, thì điều này là không thể được. Nếu mỗi người Thụy Sỹ đều được hưởng thu nhập cơ bản như vậy, hàng tỷ người sẽ tìm cách chuyển tới Thụy Sỹ”, một nghị sỹ phản đối kế hoạch. 

Chính phủ Phần Lan hiện cũng đang cân nhắc thử nghiệm cấp thu nhập cơ bản hàng tháng cho khoảng 8.000 người thuộc tầng lớp thu nhập thấp. Thành phố Utrecht của Hà Lan cũng đang chuẩn bị cho việc thực hiện một dự án thử nghiệm tương tự bắt đầu vào tháng 1/2017.

Nguồn: Vietnamnet
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.