Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dùng virus tiêu diệt tế bào ung thư

(VTC News) Với sự tiến bộ của y học, con người có thể làm biến đổi virus và tận dụng nó vào việc nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Tin tốt lành này do các nhà khoa học ở trường đại học tổng hợp Leeds, Anh mang đến. Nghiên cứu và thí nghiệm mới nhất của họ phát hiện ra rằng với việc thêm các protein vào trong virus, thì virus có thể được tăng cường sức mạnh nhận biết một dấu hiệu nào đó hoặc tạo các điểm đánh dấu đặc biệt sẽ hiển thị trên bề mặt các tế bào ung thư.

  Với liệu pháp gene, đây là hi vọng cho bệnh nhân ung thư, họ không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật đau đớn. Ảnh minh họa 

Với liệu pháp gene, đây là hi vọng cho bệnh nhân ung thư, họ không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật đau đớn. Ảnh minh họa 


Các chuyên gia giải thích rằng virus cũng có thể trợ giúp cho quá trình liệu pháp gene đối với các tế bào ung thư. Lâu nay, các nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh đã đi vào thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. Thế nhưng, các chuyên gia hy vọng kỹ thuật mới này có thể ngay lập tức được áp dụng trong thí nghiệm lâm sàng.

Hứa hẹn

Trong nghiên cứu của mình, các chuyên gia phát hiện ra rằng khi virus đã nhận biết thành công và thâm nhập vào trong tế bào ung thư thì loài sinh vật sống này cũng có thể “gửi” gene để tác động đến các tế bào ác tính này.

Hay nói cách khác, gene “tự tử” sẽ có thể thâm nhập vào trong tế bào ung thư và thay thế các gene không hoàn hảo gây ra sự phát triển ở tế bào ung thư trong cơ thể con người. Quá trình đưa vào của gene hay còn được gọi là liệu pháp gene này thực ra không phải là điều mới trong y học nữa.

“Liệu pháp gene không còn được nói đến nhiều trong những năm gần đây. Điều này không phải là một dấu hiệu chứng tỏ rằng liệu pháp này không có hiệu quả, mà chỉ là vì chúng ta chưa tìm ra cách tốt nhất để vận dụng nó,” trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ John Chester, xuất bản công trình nghiên cứu trên trong tạp chí sức khoẻ Gene Therapy cho biết.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Tổng hợp Leeds đang tiếp tục thử nghiệm đối với các tế bào ung thư chứa nước tiểu ở phòng thí nghiệm. Trong tương lai, các chuyên gia tin rằng, kỹ thuật mới này sẽ có thể áp dụng đối với các loại ung thư khác.


Thu Hoà
/Theo Health Concerns

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh