Dừng tìm kiếm hài cốt phi công MiG-21 mất tích ở Tam Đảo 47 năm trước
  • Zalo

Dừng tìm kiếm hài cốt phi công MiG-21 mất tích ở Tam Đảo 47 năm trước

Thời sự Thứ Hai, 17/12/2018 20:14:00 +07:00

Bộ Quốc phòng và Ban chỉ đạo quốc gia 515 dừng việc tìm kiếm máy bay và phi công trong vụ tai nạn năm 1971 ở Tam Đảo.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm cho biết chiều nay tại hội nghị kết luận về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt 2 phi công Công Phương Thảo và Yuri Poyarkov trong khi bay huấn luyện năm 1971 tại khu vực Tam Đảo.

may-bay-roi-o-tam-dao-47-nam-truoc-bo-quoc-phong-dung-tim-kiem-1

Thượng tướng Lê Chiêm chủ trì hội nghị 

Ban chỉ đạo quốc gia 515 đã huy động gần 124 lượt người tham gia trinh sát thực địa, mở đường, làm lán trại... với 432 ngày công tìm kiếm trên diện tích 6.000 m². Tham gia tìm kiếm còn có 2 thân nhân của liệt sĩ Công Phương Thảo.

Kết quả, đã tìm thấy một số mảnh vỡ giống các chi tiết trên máy bay MiG-21: bánh răng truyền động của hộp phụ tùng động vơ, ống dẫn dầu nhờn (màu bạc) của hệ thống dầu nhờn động cơ; ống nối cao su bị bịt kín của hệ thống nhiên liệu máy bay; mảnh cao su thuộc thùng dầu mềm của hệ thống nhiên liệu máy bay; núm màu đỏ bằng gỗ nhíp không xác định được; mảnh dù, mảnh lốp trước của máy bay; đế giày da sĩ quan nam cỡ 38. 

may-bay-roi-o-tam-dao-47-nam-truoc-bo-quoc-phong-dung-tim-kiem-3

 

Quân chủng Phòng không - Không quânViện Pháp y quân đội khẳng định: Các mẫu vật tìm được là của máy bay MiG-21, không tìm thấy xương cốt của phi công.

Ngày 28/9, đội tìm kiếm tìm thấy mẫu vật nghi là xương khớp gối, xương cổ tay. Mẫu vật nghi là xương này tìm thấy trong tình trạng xốp và bị mủn. 

Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội cho biết, tất cả mảnh mà thu thập được có cấu trúc kim loại, rất rắn, một số là chi tiết, ốc bị han gỉ, và một số đá, không có mẫu vật nào có cấu trúc của xương.

"Những trường hợp hài cốt của phi công có đặc điểm gần giống nhau là xương bị vỡ vụn thành từng mảnh, có mảnh bị cháy. Xương bị vỡ vụn do ảnh hưởng của tốc độ cao, trước khi giám định hài cốt phi công máy bay rơi ở Tam Đảo, chúng tôi nhận được báo cáo là tìm thấy hài cốt còn nguyên, như thế thì hoàn toàn không phải", Đại tá Hòa thông tin.

may-bay-roi-o-tam-dao-47-nam-truoc-bo-quoc-phong-dung-tim-kiem-2 3

 Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội

Thay mặt lãnh đạo Ban chỉ đạo Quốc gia 515, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm tuyên bố dừng việc tìm kiếm máy bay và phi công trong vụ tai nạn máy bay ngày 30/4/1971 của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng cho biết, vẫn phải tiếp tục xác minh làm rõ, kêu gọi nhân dân nếu phát hiện những mẫu vật nghi của máy bay, hài cốt của phi công thì thông báo cho lãnh đạo địa phương, cơ quan quân sự để làm rõ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Dừng tìm kiếm hài cốt phi công MiG-21 mất tích ở Tam Đảo 47 năm trước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin