Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dùng thuốc trị mụn trứng cá làm tăng nguy cơ tự tử

(VTC News) - Những người bị mụn trứng cá nặng có mức độ rủi ro cao nếu có dùng thuốc trị mụn trứng cá Accutane vì thuốc này vốn có tiềm năng thúc đẩy hành vi tự tử đó.

» Tinh dịch có thể chữa mụn trứng cá?
» Trị mụn, làm đẹp da

Các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy những bệnh nhân có nguy cơ tự tử đã từng điều trị isotretinoin, phiên bản của Accutane, là đơn thuốc điều trị chung cho các bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng.

Trước đó, nhà sản xuất thuốc Roche của Thụy Sĩ đã công bố dừng việc bán thuốc này vì đã gây nhiều làn sóng tranh cãi kể từ năm 1982.

Với một số người, mụn trứng cả là vấn đề nan giải, cần chữa trị bằng mọi cách.  

Mặc dù có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm sạch mụn trứng cá, các loại thuốc cũng có thể làm gián đoạn việc sinh nở nếu được sử dụng trong thai kỳ. Ngoài ra, cũng có hiệu ứng mãn tính, mặc dù Roche đã bác bỏ cáo buộc này. Isotretinoin hiện đang được một số nhà sản xuất như Mylan, Ranbaxy và Teva Pharmaceutical Inustries bán - theo trích dẫn từ trang MNSBC.

Các bác sĩ cho biết isotretinoin có tác động tối ưu đến việc điều trị mụn trứng cá, song lại liên quan đến chứng trầm cảm và hành vi tự tử.

Andres Sundström và nhóm nghiên cứu từ Viện Karolinska của Thụy Điển đã tiến hành cuộ điều tra về cuộc sống của các nạn nhân tự tử để tìm hiệu họ có sử dụng isotretinoin hay không.

Kết quả cuộc điều tra được thông báo trên Tạp chí Y học Anh ghi nhận có 128 bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng đã từng điều trị ở bệnh viện đã từng cố gắng tự tử.

Các nhà khoa học cũng thấy một số trường hợp tự tử diễn ra trong vòng 1- 3 năm trước khi điều trị bằng isotretinoin. Tuy nhiên nguy cơ xuất hiện cao nhất trong vòng 6 tháng sau khi điều trị.

Mụn là một chứng bệnh về da gây ảnh hưởng đến khoảng 80% thanh thiếu niên. Phần lớn họ bị mụn trứng cá ở dạng nhẹ, nhưng nhiều người bị mụn trứng cá ở mức nặng buộc phải chữa trị.

» Tinh dịch có thể chữa mụn trứng cá?
» Trị mụn, làm đẹp da


ĐH (Theo Inilah)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh